Hà Nội xuất hiện những ngày chất lượng không khí ở mức rất xấu

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tuần qua (từ 10/11 đến 16/11), chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trên địa bàn thành phố chủ yếu ở mức kém, xấu và rất xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dân Thủ đô.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, Tây Mỗ và các trạm quan trắc không khí nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, trong tuần qua chất lượng không khí xấu đi so với tuần trước. Chỉ có một ngày (14/11) chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình, còn lại đều ở mức kém, xấu và rất xấu.

ha noi xuat hien nhung ngay chat luong khong khi o muc rat xau
Hà Nội xuất hiện những ngày chất lượng không khí ở mức rất xấu. (Ảnh Hữu Duyên )

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần qua, chất lượng không khí tiếp tục có xu hướng xấu đi. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 270 và 267.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, sở dĩ chất lượng không khí trong tuần qua chủ yếu ở mức kém, xấu, rất xấu là do thời tiết chủ yếu khô hanh, ít gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Đặc biệt, do ảnh hưởng của sương mù nên các chất gây ô nhiễm trong không khí không có điều kiện để khuếch tán khiến cho không khí bị ô nhiễm.

Trong tuần chỉ có duy nhất một ngày vào giữa tuần (14/11) có mưa trên toàn thành phố giúp chất lượng không khí được cải thiện nhưng không đáng kể và tiếp tục tăng cao vào các ngày cuối tuần, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức trung bình, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện chất lượng không khí ở mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn