Hà Nội: Thời tiết bất lợi khiến các chất gây ô nhiễm không khí tăng cao về đêm

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), nhìn chung chất lượng không khí (CLKK – AQI) trên địa bàn TP từ ngày 5/5/2019 đến ngày 11/5/2019 có xu hướng giảm xuống.

Cụ thể, số ngày AQI đạt mức tốt giảm, đồng thời, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tăng lên. Trong tuần CLKK tại các trạm nền đô thị duy trì chủ yếu ở mức trung bình, các trạm quan trắc giao thông chủ yếu ở mức kém.

Ngoài ra, CLKK còn có sự chênh lệch giữa các ngày trong tuần, số ngày AQI chạm mức kém tập trung chủ yếu vào đầu tuần và cuối tuần; AQI ở mức tốt và trung bình chủ yếu tập trung vào giữa tuần.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, CLKK trong tuần vẫn chủ yếu duy trì ở mức trung bình. Tân Mai là trạm duy nhất có 1 ngày AQI đạt mức tốt, chiếm 14,3%.

Tại 2 điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này CLKK tại cả 2 trạm đều duy trì chủ yếu ở mức kém. Số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại 2 trạm đều tăng từ 28,6% lên 57,1%. Riêng trạm Minh Khai có 1 ngày AQI đạt mức tốt vào ngày 9/5 chiếm 14,3%. Chỉ số cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 135 và 138 (tăng lên so với tuần trước đó).

Có diễn biến tương tự, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này chất lượng không khí cũng có xu hướng giảm xuống. Nếu như tuần trước đó, Hoàn Kiếm có 1 ngày AQI đạt mức tốt và không có ngày nào kém thì tuần này có 2 ngày AQI kém chiếm 28,6%, và không có ngày nào AQI đạt mức tốt. Tương tự, tại trạm Thành Công, số ngày AQI chạm mức kém chiếm 42,9%, còn lại là trung bình. Đối với trạm Hàng Đậu, AQI ở kém chiếm 57,1%, còn lại là trung bình.

Theo dõi diễn biến thời tiết và CLKK có thể thấy, vào các ngày đầu tuần (từ ngày 5/5 đến 7/5) và cuối tuần (ngày 11/5), điều kiện khí tượng khá bất lợi. Ban ngày nền nhiệt tăng khá cao nhưng về đêm nhiệt độ lại giảm mạnh, trời nhiều mây, không có mưa, ít gió. Khiến cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ. Nồng độ các chất thường có xu hướng tăng cao từ 22h đến 11h sáng, khiến chất lượng không khí giảm xuống.

Tuy nhiên, từ ngày 8/5 đến ngày 10/5, điều kiện thời tiết khá thuận lợi, trên địa bàn TP thường xuyên xuất hiện mưa rào và gió, trời quang mây, đã phần nào tạo điều kiện cho các chất thải khói bụi khuếch tán lên tầng cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc đều giảm xuống, CLKK được cải thiện phần nào.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn