Hà Nội: Sau Tết giao thông tăng đột ngột khiến chất lượng không khí đồng loạt giảm xuống mức kém

KTT – Sau kỳ nghỉ Tết, người dân từ khắp các tỉnh thành lại đổ dồn về Hà Nội để bắt đầu lại công việc, học hành, khiến lượng phương tiện giao thông tăng đột biến. Đây cũng là nguyên nhân khiến chất lượng không khí toàn thành phố đồng loạt giảm xuống mức kém.

Chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 ngày 12/02/2019) dao động trong khoảng từ 103 – 131. Như vậy, 100% khu vực có AQI ở mức kém.

Cụ thể, AQI tại các trạm: Minh Khai – Bắc Từ Liêm: 129 (Kém); Hoàn Kiếm: 106 (Kém); Hàng Đậu: 107 (Kém); Kim Liên: 102 (Kém); Thành Công: 109 (Kém); Tân Mai: 105 (Kém); Mỹ Đình: 101 (Kém); Phạm Văn Đồng: 129 (Kém); Tây Mỗ: 104 (Kém).

So với những ngày trước, chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trong 24 giờ qua đã giảm đáng kể, 100% khu vực có AQI ở mức kém. Nguyên nhân là do, trong 24 giờ qua điều kiện thời tiết hanh khô và lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thấp, sáng sớm có sương mù, ít mưa và gió nhẹ, không có sự chuyển động rối trong lớp khí quyển sát đất, chính điều kiện khí tượng bất lợi đã khiến chất ô nhiễm không được khuyếch tán lên cao mà tích lũy lại ở lớp khí gần mặt đất.

Một nguyên nhân nữa là do người lao động đã trở lại Thủ đô làm việc,nhu cầu đi lại nhiều nên lượng phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng lên, phần nào làm tăng nồng độ các chất có trong không khí, khiến chất lượng không khí giảm xuống rõ rệt.

Theo bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí, nếu chất lượng không khí ở mức tốt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài…

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn