Hà Nội sắp có mưa dông, lốc sét, kỹ năng cần biết để bảo vệ bản thân an toàn trước thời tiết xấu

KTT – Đêm nay và ngày mai, khu vực Hà Nội sẽ có mưa rào và dông diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh… Theo đó bạn cần biết những kỹ năng để bảo vệ bản thân an toàn trước thời tiết xấu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên đêm nay và ngày mai (17/8) ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng, vùng núi và trung du Bắc Bộ có thể mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Riêng khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa rào và dông. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để bảo vệ bản thân an toàn trước thời tiết xấu, bạn nên thực hiện những điều sau:

Thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết

Trong những ngày thời tiết diễn biến xấu, bạn cần chủ động cập nhật các thông tin về tình hình thời tiết tại nơi mình sinh sống/công tác để có thể chủ động ứng phó, lên kế hoạch cho các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí và làm việc của bản thân.

Quan sát, nhận biết dấu hiệu mưa dông

Cơn dông thường kéo đến rất nhanh. Do đó, bạn hãy chú ý quan sát các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió… để kịp thời tìm nơi trú ẩn an toàn.

Tìm nơi trú ấn an toàn

Nếu đang đi trên đường mà gặp mưa dông, sấm sét bạn nên tìm đến những toà nhà hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét – nơi tránh sét an toàn.

Không nên đứng ở những nơi quang đãng, bãi đất trống như cánh đồng, bãi đỗ xe bởi đây là những địa điểm sét dễ đánh. Tuyệt đối không cầm ô bởi nó được coi là một “cột thu sét” do chứa kim loại.

Nếu ở trong nhà bạn không nên đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện. Không nên đứng gần các  chỗ ẩm ướt như buồng tắm, vòi nước, bể nước. Tuyệt đối không dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Ngắt tất cả các phích cắm điện trước lúc có dông xảy ra.

Cơn dông được hình thành khi có khối không khí nóng ẩm chuyển động. Cơn dông có thể kéo dài từ 30 phút đến 12 tiếng và có thể trải rộng từ vài chục đến hàng trăm km. Quá trình trung hoà và tái tạo điện tích xảy ra liên tục trong cơn dông. Nó thường kèm theo gió mạnh, sấm sét, vòi rồng…
Nó được xếp vào thời tiết nguy hiểm vì hàng năm có nước sét đánh chết hàng nghìn người, gây ra hàng trăm vụ cháy rừng, cháy nhà, làm hư hỏng nhiều thiết bị máy móc, nhất là các thiết bị điện tử.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn