Hà Nội: Nhiệt độ tăng nhẹ, chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe

Theo ghi nhận của Trạm quan trắc chất lượng không khí tại Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội, vào thời điểm 7h sáng ngày 11/3, chỉ số AQI đo chất lượng không khí đạt 189 mức cảnh báo màu đỏ- tức là có hại cho sức khỏe nói chung. Trong khi đó nhiệt độ tại Hà Nội nhích nhẹ, trời vẫn hơi rét vào sáng sớm, trưa và chiều giảm mây trời hửng nắng.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, tại khu vực Hà Nội, ngày 11/3, nhiệt độ nhích hơn so với hôm qua, gió đông bắc cấp 2, trời rét. Đến trưa và chiều, trời giảm mây, hửng nắng, nhiệt độ cao nhất tăng lên 24 độ C. Mặc dù độ ẩm tăng nhẹ nhưng chưa xuất hiện nồm, thấp nhất trong ngày sẽ khoảng 60%.

Theo dự báo, ngày 12/3, nắng sẽ nhiều hơn và trời sẽ ấm hơn, nhiệt độ dao động trong khoảng từ 19-25 độ C. Sang ngày 13/3, do không khí lạnh suy yếu và di chuyển lệch đông, gió đông mang hơi ẩm vào gây ra trời nhiều mây và sáng sớm có thể quá mù ra mưa nhỏ, trời nồm nhẹ, nhiệt độ trong khoảng 20-25 độ C. Từ ngày  14/3 có thể có một đợt không khí lạnh tràn về.

ha-noi-nhiet-do-tang-nhe-chat-luong-khong-khi-o-muc-co-hai-cho-suc-khoe-1Chỉ số chất lượng không khí đo được tại Hà Nội lúc 7h sáng ngày 11/3 

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí được đo  phụ thuộc ít nhiều vào yếu tố thời tiết như độ ẩm, tốc độ gió…. Hiện nay, thời tiết mặc  dù có ấm lên nhưng chất lượng không khí vào sáng ngày 11/3 đang xấu đi. Ghi nhận chỉ số đo chất lượng không khí AQI tại trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cho thấy chỉ số AQI đạt 189 tức là mức có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên đến thời điểm 8h sáng, chỉ số này hạ xuống 173, nhưng vẫn ở mức cảnh báo màu đỏ, một số nhóm người nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài.

Cụ thể, theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt (0 – 50), các chuyên gia đánh giá không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình (51 – 100) chất lượng không khí ở mức trung bình, có mối quan ngại nhỏ những người đặc biệt nhạy cảm; mức không lành mạnh (101-150) khuyến cáo nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nhưng người bình thường có thể không bị ảnh hưởng; mức kém (150 – 200) tất cả mọi người bị ảnh hưởng sức khỏe, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) cần hạn chế thời gian ở ngoài; mức xấu (201 – 300) nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài; mức nguy hại (trên 300) khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn