Hà Nội dịu dàng mùa sen đến

Nhắc đến mùa hè, người ta thường nghĩ ngày đến những ngày nắng nóng oi ả, hay những ngày mưa to như trút, rồi nghĩ đến những cánh hoa phượng đỏ tươi, rực rỡ, chảy bỏng như chính mùa hè. Thế nhưng mùa hè lại dịu dàng biết bao khi ta nhắc đến hoa sen.
Hà Nội có một mùa sen như thế

Sen hồ Tây thường nở vào tháng 5, tháng 6 là thời điểm sen rực rỡ nhất. Có lẽ chẳng có thứ hoa nào lại gợi cho người ta cảm giác mộc mạc và bình dị như sen. Những bông sen vươn lên trong đầm bùn lấm lem với bát ngát lá xanh xung quanh rồi e ấp, dịu dàng như người con gái mới yêu chưa vội nở. Rồi cũng có những nụ hoa đã bung xòe thật to để đón hạ. Cái màu xanh của lá, cái màu hồng pha chút trắng ngà của hoa cứ thế trải khắp một vùng Hồ Tây khiến ai đi ngang qua cũng phải xuýt xoa.

Sen Hồ Tây nhiều lớp cánh hơn sen trồng ở các nơi khác nên bông hoa khi nở ra rất to, vì vậy còn có tên là Sen Bách Diệp (Sen trăm cánh). Những chiếc lá xanh mướt to bản che kín mặt hồ điểm xuyết những búp sen hồng rực rỡ khiến người ta phải yêu, phải ngắm mà chẳng thể cưỡng lại cái vẻ đẹp cuốn hút ấy.

Sen gắn bó với cả cuộc đời của người dân ven hồ

Sen gắn bó với cả cuộc đời của người dân ven hồ

Với nhiều người dân trồng sen ở hồ Tây, loài hoa này như một phần trong cuộc đời họ. Sen thu về, bóc bỏ cánh, cắt luôn phần cuống, chỉ giữ lại từ phần đài sen trở lên.

Đến Hồ Tây nhất định phải nhâm nhi trà sen

Đến Hồ Tây nhất định phải nhâm nhi trà sen

Nếu đặt chân lên đầm thời điểm này, khách cũng được chủ vườn mời thử chén trà ướp hương sen và nhâm nhi bánh chả hoặc kẹo lạc, kẹo vừng, rất hợp khẩu vị.

Mùa sen người ta đi hái sen để làm trà hoặc đi bán

Mùa sen người ta đi hái sen để làm trà hoặc đi bán

Sen đầu mùa và sen nở vào sáng sớm hương thơm nồng đượm hơn. Người ta đi thuyền trên đầm hái những bông hoa sen chum chím nở rồi chuyển lên chòi để mấy chị bó thành chục giao cho khách.

Buổi sáng tinh mơ hay buổi chiều mát mẻ, lúc hương thơm dịu mát và tinh khiết của sen lan tỏa khắp không gian cũng là thời điểm ngắm sen đẹp nhất. Sen thức dậy theo những tia nắng mặt trời đầu tiên rọi sáng mặt đầm. Nắng rọi đến đâu, sen mở lòng mình đến đó, đón gió, đón nắng, đón cả một bình minh ùa vào hương nhụy. Sen vươn cao kiêu hãnh mà khoe sắc, tỏa hương, cái sắc đẹp nhất, thứ hương thơm thanh khiết nhất của mình.

Chẳng biết tự bao giờ sen mang đến cho Hà Nội cái dịu dàng núi bước chân du khách chẳng muốn rời đi.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn