Hà Nội: Chủ động PCCC rừng trong mùa hanh khô 2018

Các xã có rừng trên địa bàn huyện Thạch Thất, TP Hà Nội chủ động phòng ngừa và tổ chức lực lượng thường trực PCCC trong mùa hanh khô từ đầu tháng 10 năm nay đến hết tháng 4 năm sau ở những lâm phần rừng có nguy cơ cao.

UBND huyện Thạch Thất vừa ban hành Công văn số 2253/UBND-KT, yêu cầu các xã có rừng, chủ rừng trên địa bàn tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng mùa khô năm 2018-2019.

Theo Công văn, các xã có rừng trên địa bàn huyện chủ động phòng ngừa và tổ chức lực lượng thường trực PCCC trong mùa hanh khô từ đầu tháng 10 năm nay đến hết tháng 4 năm sau ở những lâm phần rừng có nguy cơ cao. Khi cần thiết bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ để xử lý kịp thời các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

Cùng với đó, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp xã; bổ sung các tổ, đội xung kích bảo vệ rừng và PCCC rừng, lấy lực lượng Công an xã và dân quân tự vệ tại địa phương làm lòng cốt trong công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng. Chủ động phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuần tra, kiểm soát xác định những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, chú trọng những nơi tổ chức lễ hội, tham quan du lịch…; kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt dễ gây cháy lan vào rừng. Khi xảy ra cháy rừng phải kịp thời huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng thời, rà soát, bổ sung phương án PCCC rừng, chuẩn bị vật tư, nhân lực, duy tu bảo dưỡng các phương tiện, trang thiết bị PCCC được trang bị để sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng tại địa bàn và khi được cấp có thẩm quyền huy động. Xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC rừng, hướng dẫn quản lý sử dụng các loại phương tiện, trang thiết bị PCCC đã được UBND huyện Thạch Thất giao và thực tập phương án PCCC rừng cho cán bộ, nhân dân và các chủ rừng tại địa bàn. Quản lý và bảo vệ tốt các công trình phục vụ PCCC rừng đã được Nhà nước đầu tư trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, huyện Thạch Thất chỉ đạo, Chủ tịch UBND các xã có rừng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và pháp luật nếu để xảy ra phá rừng, cháy rừng tại địa phương do mình quản lý.

Tương tự, các chủ rừng thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và chỉ đạo của các cấp, các ngành về công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn