Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần xấu hơn so với tuần trước

Trong tuần vừa qua, đã xuất hiện một số ngày mưa nhỏ rải rác giúp CLKK được cải thiện. Tuy nhiên vào những ngày giữa tuần, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn (ban ngày trời nắng nhiệt độ tăng cao, còn ban đêm nhiệt độ giảm sâu) khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong đầu tuần này nhìn chung là xấu hơn so với tuần trước, đã xuất hiện nhiều ngày trong tuần có AQI ở mức xấu và đặc biệt có 2 trạm có xuất hiện AQI ở mức rất xấu, tuy nhiên cũng có những ngày tại nhiều trạm xuất hiện AQI ở mức tốt (màu xanh). Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 39-201.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK có xu hướng tốt vào đầu tuần, tuy nhiên những ngày giữa và cuối tuần thì xấu đi. Cụ thể, những ngày đầu tuần và giữa tuần, chỉ số AQI của 5 trạm chủ yếu ở mức trung bình, số ít ở mức tốt. Tuy nhiên vào giữa tuần (14/1 – 15/1), AQI tại các trạm chủ yếu ở mức xấu số ít ở mức kém.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại 2 trạm có xu hướng giống như các trạm khác đó là tốt vào đầu tuần và cuối tuần nhưng xấu đi vào giữa tuần.

Chỉ số AQI ở mức kém và xấu xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là trạm Minh Khai ngày 14/1 có AQI ở mức rất xấu; còn lại là những ngày có AQI ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 201 và 199.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này xét tổng thể là xấu đi, cụ thể cả 3 trạm đã xuất hiện nhiều ngày có AQI ở mức xấu và kém, đặc biệt là trạm hàng Đậu ngày 14/1 có AQI ở mức rất xấu, còn lại các ngày có AQI ở mức trung bình, không có ngày nào có AQI ở mức tốt.

Có thể thấy, điều kiện thời tiết tác động rất lớn đến sự cải thiện của CLKK. Tuần qua, đã xuất hiện một số ngày mưa nhỏ rải rác khiến CLKK được cải thiện. Tuy nhiên vào những ngày giữa tuần, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn (ban ngày trời nắng nhiệt độ tăng cao, còn ban đêm nhiệt độ giảm sâu) khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí, đặc biệt là khói bụi từ hoạt động xây dựng, giao thông, đốt rác… không có điều kiện được khuếch tán, làm gia tăng ô nhiễm không khí.

Vào các dịp gần Tết, nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô tăng cao sẽ dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm do phát sinh nhiều khói bụi từ các phương tiện giao thông.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website “moitruongthudo.vn”. Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Sở TN&MT Hà Nội đưa ra khuyến cáo: Với điều kiện CLKK ở kém (màu da cam) – nhóm nhạy cảm (bao gồm trẻ em người già, người mắc các bệnh về hô hấp và tim mạch) gặp phải những vấn đề về sức khỏe, CLKK ở mức xấu (màu đỏ) – những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng đến sức khỏe, nhóm nhạy cảm gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn