Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần vẫn mức trung bình và kém

Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng giảm hơn so với tuần trước, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức tốt, trung bình và kém. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 11-142.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK đã cải thiện rõ rệt hơn so với tuần trước, cụ thể là số ngày ở mức kém giảm xuống, không có ngày AQI ở mức xấu và số ngày đặt mức tốt tăng lên vào đầu tuần.Cụ thể trạm Trung Yên 3 có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại đều có 3 ngày tốt và kém chiếm 42,9%. Trạm Kim Liên có 4 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 57,1% và 3 ngày trung bình chiếm 42,9%. Trạm Tân Mai có 3 ngày tốt và 3 ngày trung bình chiếm 42,9% và 1 ngày kém chiếm 14,3%. Trạm Mỹ Đình có 4 ngày tốt chiếm 57,1%; 1 ngày trung bình chiếm 14,3% và 2 ngày kém chiếm 28,6%. Trạm Tây Mỗ có 4 ngày tốt chiếm 57,1%; 2 ngày trung bình chiếm 28,6% và 1 ngày kém chiếm 14,3%.

 

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm có xu hướng không có gì cải thiện hơn so với tuần trước. Số ngày AQI chạm mức kém giảm đi tại cả hai trạm nhưng số ngày đạt tốt tăng lên.Cụ thể là trạm Minh Khai đều có 1 ngày  trung bình chiếm 14.3%, còn lại có 3 ngày mức tốt và 3 ngày kém chiếm 42.9%; trạm Phạm Văn Đồng có 2 ngày AQI ở mức tốt và 2 ngày trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 142 và 125.Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng cải thiện giống nhau, cụ thể trạm Hoàn Kiếm có 4 ngày AQI ở mức tốt chiếm 57.1% còn lại ở mức kém. Trạm Hàng Đậu có 2 ngày tốt và 2 ngày trung bình chiếm 28.6% còn lại ở mức kém. Trạm Thành Công có 3 ngày tốt và 3 ngày kém chiếm 42.9%, còn lại 1 ngày trung bình chiếm 14.3%.

Có thể thấy, CLKK và điều kiện thời tiết có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong tuần vừa qua, đầu tuần có mưa to trên toàn thành phố đồng thời cũng vào dịp tết nguyên đám nên lượng xe tham gia giao thông hạn chế đáng kể khiến CLKK cải thiện theo chiều hướng tích cực; vào cuối tuần hết tết nguyên đám thì lượng xe tham gia giao thông tăng đáng kể khiến CLKK tăng cao vào cuối tuần, đồng thời còn trênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm vào đầu tuần và cuối tuần khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí đã lưu thông đáng kể phần nào làm giảm bớt được sự ô nhiêm so với tuần trước; tuy nhiên CLKK vẫn xuất hiện ở mức Trung Bình và Kém cho nên vẫn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website “moitruongthudo.vn”. Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.Chi cục Bảo vệ Môi trường đưa ra khuyến cáo: Với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn