Hà Giang: Bản Rịa gượng dậy sau trận lũ ống, lũ quét tràn qua

Mưa lớn kéo dài dẫn đến lũ ống, lũ quét xảy ra tại huyện Quang Bình (Hà Giang) ngày 22, 23/10 khiến 1 người chết, 3 người mất tích, ước tính thiệt hại về tài sản lên tới 19 tỷ đồng.

Nhà dân thôn Bản Rịa sau lũ trở thành đống đổ nát

Ngay sau mưa lũ, UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hoang tàn sau lũ

Thôn Bản Rịa, xã Bản Rịa, huyện Quang Bình là nơi chịu hậu quả nặng nề nhất, nó đã cướp đi sinh mạnh của ông Hoàng Văn Sầu (sinh năm 1954). Còn con ông là anh Hoàng Văn Đại (sinh năm 1988) đến giờ vẫn mất tích. Trận lũ cũng khiến 2 người dân bị thương, 6 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 11 nhà bị sạt lở đất đá; khoảng 65 ha lúa vụ mùa chuẩn bị cho thu hoạch bị vùi lấp mất trắng toàn bộ…

Gia đình ông Hoàng Văn Sầu những ngày qua không khí ảm đạm. Anh Hoàng Văn Thoát, con trai thứ 2 nhà ông Sầu xúc động nhớ lại. Sáng sớm ngày 22/10, lũ lớn đột ngột ập xuống cuốn phăng căn nhà cùng toàn bộ đồ đạc. Nhà khi ấy có 4 người gồm ông Sầu, vợ chồng và 1 cháu con anh Đại. Cũng may vợ, con anh Đại kịp chạy thoát. Còn ông Sầu và anh Đại bị lũ cuốn trôi. Được chính quyền địa phương và bà con hàng xóm giúp đỡ, gia đình đã tìm thấy xác ông Sầu và thực hiện mai táng. Còn anh Hoàng Văn Đại vẫn đang tiếp tục được tìm kiếm.

Mưa lũ khiến nhiều tuyến đương giao thông của xã Bản Rịa bị chia cắt

Sau cơn lũ, cả xã có 4 thôn thì cả 4 thôn đều tan hoang. Trên 20 nghìn m3 đất, đá đổ xuống, đến nay chỉ có con đường từ huyện vào xã được thông tuyến, còn những tuyến đường khác vẫn bị ách tắc…

Khắc phục theo tinh thần “4 tại chỗ”

Ngay sau mưa lũ các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang đã kịp thời xuống địa phương nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ; huy động các lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống trên tinh thần “4 tại chỗ”.

Ông Đặng Ngọc Huân, Chủ tịch UBND xã Bản Rịa, huyện Quang Bình cho biết, khắc phục hậu quả của mưa bão, chính quyền địa phương huy động 2 máy cuốc cùng bà con nhân dân dùng dao, cuốc, xẻng xúc đất, chặt cây để đảm bảo có thể đi bộ trên các tuyến giao thông. Từ nguồn ngân sách địa phương, bước đầu mỗi người chết được hỗ trợ 5 triệu để mai táng; mỗi gia đình bị đổ nhà được hỗ trợ 15 triệu. Chính quyền địa phương vận động lực lượng dân quân, các tổ chức đoàn thể cùng bà con hàng xóm giúp đỡ những gia đình có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn về chỗ ở; sửa chữa lại những nhà sạt lở nguy cơ không cao, giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Trung tâm Y tế dự phòng huyện cũng cử cán bộ thực hiện phun thuốc khử trùng và tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch cho người dân.

Người dân xã Bản Rịa khẩn trương khắc phục hậu quả sau cơn bão
 Lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm hỏi, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Bản Rịa

Ngày 23/10, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cùng các đơn vị liên quan đã trực tiếp xuống xã Bản Rịa để tìm hiểu tình hình mưa lũ và chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Chủ tịch Nguyễn Văn Sơn đã đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Bản Rịa và các đơn vị liên quan giúp đỡ, lo ma chay cho gia đình có người chết, tìm kiếm người mất tích; tính toán nguồn ngân sách dự phòng, huy động các nguồn lực xã hội để giúp nhân dân khắc phục thiên tai; thống kê cụ thể thiệt hại để hỗ trợ cứu đói cho bà con; tính toán phương án xây dựng lại nhà cho các hộ có nhà bị sập, bị lũ cuốn theo hình thức xen ghép và di dời các hộ có nguy cơ bị sạt lở…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn