Giọt nước nghĩa tình đến vùng hạn, mặn

“Nếu không có Bộ đội Hải quân cùng những con tàu chở nước ngọt tặng người dân từ trước Tết Nguyên đán đến nay, thì chúng tôi không biết xử lý thế nào trước thực trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Chúng tôi biết ơn Bộ đội Hải quân rất nhiều; bởi các anh luôn nhiệt tình, trách nhiệm cùng những con tàu chở nước nghĩa tình”. Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bến Tre Nguyễn Phúc Linh về việc cán bộ, chiến sĩ cùng các tàu Hải quân đang ngày đêm vượt sóng gió chở nước ngọt cấp miễn phí tặng nhân dân các vùng hạn hán, xâm nhập mặn.

Giọt nước nghĩa tình đến vùng hạn, mặn

Tàu Hải quân 935 nhận nước ngọt từ Tàu Hải quân 936 tại cửa sông Soài Rạp (Tiền Giang) để trung chuyển đưa vào bờ cung cấp miễn phí cho các hộ dân vùng hạn, mặn.

Ba con tàu của Bộ đội Hải quân (gồm: Tàu 935, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân; Tàu 936, Học viện Hải quân và Tàu 937, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn), vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cơ động gần 20 chuyến chở nước và cấp hơn bảy triệu lít nước ngọt, cùng nhiều vật dụng chứa nước tặng người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đại úy Nguyễn Văn Thương, Thuyền trưởng Tàu 935 cho biết: “Lần nào cũng vậy, khi Tàu vừa cập cảng, chỉ huy tàu chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp cùng chính quyền địa phương thông báo cho người dân trong vùng đến nhận nước về sinh hoạt kịp thời. Trong hai chuyến giáp Tết Nguyên đán vừa qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã gác việc chuẩn bị Tết cho gia đình mình để cùng tàu đi cấp nước tặng người dân trong vùng hạn, mặn để bà con có nước sinh hoạt trong dịp Tết. Được thấy niềm vui của người dân khi đón nhận nước ngọt, tôi cùng anh em trên tàu như quên hết mệt mỏi”.

Tàu 935 cũng như Tàu 937 mỗi chuyến chở được hơn 300 nghìn lít nước ngọt (riêng Tàu 936 mỗi chuyến chở được một triệu lít), kèm theo nhiều bình nước lọc tinh khiết loại 5 lít/bình để cấp miễn phí tặng người dân. Các tàu sẽ theo nhu cầu của địa phương và kế hoạch của cấp trên để cơ động đến những nơi bị hạn, mặn không có nước ngọt. Mặc dù địa hình cơ động khá phức tạp, khó khăn, biển sóng to, gió lớn, các sông thì luồng hẹp, mớn nước cạn; song với tinh thần vì nhân dân phục vụ, các tàu đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn mọi mặt, kịp thời cấp nước cho người dân.

Đại tá Đỗ Văn Yên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết: Nhận được chỉ đạo của Quân chủng Hải quân, Vùng 2 đã điều động tàu chở nước ngọt cung cấp cho người dân thuộc các địa bàn trọng yếu bị hạn, mặn, thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Gần ba tháng qua, các tàu nêu trên đã liên tục cơ động thực hiện nhiệm vụ chở nước theo yêu cầu hỗ trợ của địa phương. Trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền địa phương để bảo đảm tốt nhất, nhanh nhất đưa lượng nước ngọt phục vụ người dân sinh hoạt. Qua hoạt động một lần nữa khẳng định phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”, luôn sẵn sàng đồng hành với người dân, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Có mặt tại huyện Châu Thành (Bến Tre) trong những ngày cấp nước tặng người dân; chúng tôi mới thấy sự lo lắng của mỗi gia đình trước thực trạng cùng lúc vừa phải chống dịch Covid-19 lại vừa phải chống hạn, mặn xâm nhập. Chị Hồ Thị Thu, người dân xã Giao Long, huyện Châu Thành cho biết: “Hằng ngày, tôi vừa phải lo phòng dịch Covid-19 vừa phải chạy khắp nơi để lo có đủ nước ngọt sinh hoạt cho gia đình. Trong khi đó, giá khẩu trang tăng gấp nhiều lần không có mà mua, nước ngọt cũng chẳng thua kém là mấy. Thế nên, được Bộ đội Hải quân về đây cấp nước ngọt miễn phí tặng thế này là vô cùng quý giá. Người dân chúng tôi không biết nói gì hơn, rất cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ của các anh Bộ đội Hải quân. Qua lần hạn, mặn này giúp cho tôi thấy được ý nghĩa của tình quân dân, tình người với người trong cơn hoạn nạn”.

Hiện nay, một số địa phương ở địa bàn đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu đón nhận những trận mưa đầu mùa, nhưng chưa đủ lượng nước để tích trữ. Ông Lê Thanh Thọ, chủ sà-lan 18879, ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), xúc động bày tỏ: “Hiện ở địa phương đã có mưa, nhưng tôi cùng người dân nơi đây vẫn dùng nước ngọt nhận được từ các tàu của Bộ đội Hải quân. Có nước rồi ai cũng vui và biết ơn những người lính Hải quân đã hết lòng vì nhân dân phục vụ. Tên các con tàu: 935, 936 và 937 sẽ mãi khắc sâu trong trái tim người dân vùng hạn, mặn tỉnh Tiền Giang”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn