Giật mình trước loạt hiện tượng thiên nhiên kì lạ

Các cơn “mưa cá”, “mưa ếch” hay những tia sét đánh hình quả bóng là loạt hiện tượng thiên nhiên chưa có lời giải đáp.

Hơn 5.500 xác rơi xuống nhà dân sau đợt sóng nhiệt ở Australia

Sáng 27/11/2018, cô Philippa Schroor cảm thấy sốc khi thấy trông thấy xác hàng nghìn con dơi nằm trên bãi cỏ trước cửa nhà mình ở thị trấn Edmonton, phía nam Cairns, bang Queensland.

Xác rơi trong khuôn viên sân vườn nhà cô Philippa Schroor.

Các nhân viên cứu hộ đếm số xác dơi chết ở nhà cô Schroor lên tới hơn 5.500 con. Hiện tượng kì lạ này xảy ra sau một đợt sóng nhiệt, có lúc lên tới 40 độ C (hôm 25/11) tấn công bang này.

“Mưa cá”, “mưa ếch”

Vào mùa hè năm 2000 ở Etopia, đã xuất hiện một cơn mưa “cá”. Theo các nhà khoa học, hiện tượng “mưa cá” diễn ra khi một trận lốc xoáy xuất hiện trên mặt nước tương đối nông và phát triển thành vòi rồng. Vòi rồng này hút các thứ trong nước, bao gồm cá, lươn và cả ếch lên trời rồi mang tới một khu vực khác xa hơn.

Ảnh minh họa.

Một ví dụ khác vào năm 1947, hàng trăm con cá đồng loạt rơi xuống một thị trấn ở Louisiana (Mỹ) sau một trận bão dữ dội. Trong khi đó, ở nửa vòng Trái đất, một cơn mưa ếch cũng xảy ra tại một thị trấn ở Serbia vào năm 2005. Nguyên nhân gây ra cơn mưa kì lạ này là bởi cơn lốc xoáy đã hút những chú ếch lên trời rồi “nhả” chúng xuống một nơi khác.

Sốc nhiệt sau giông bão

Lúc 19h ngày 15/6/2017, người dân ở Alva, Oklahoma đã chứng kiến một trận sốc nhiệt đặc biệt. Nhiệt độ vào lúc 19h ngày hôm đó là 32 độ C đi kèm các cơn dông ở khu vực. Đến 20h, nhiệt độ tăng mạnh lên 35 độ C, đạt đỉnh 37 độ C sau 20 phút.

Nhiệt độ tăng bất ngờ kèm các cơn gió mạnh từ 32 km/h lên 48 km/h và độ ẩm sụt giảm nhanh chóng. Nhiệt độ trở về bình thường lúc 21h30. Một số trường hợp sốc nhiệt thậm chí còn diễn biến cực nhanh khi tăng nhiệt độ lên gần 38 độ C trong giữa đêm.

Máy bay không thể cất cánh do nắng gay gắt

Thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ khi hàng loạt chuyến bay buộc phải hoãn hoặc hủy chuyến do máy bay không thể hạ cánh/cất cánh do trời nắng quá gay gắt với nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 49 độ C.

Ảnh minh họa.

Các nhà khí tượng Mỹ cho biết, những ngày trời nóng với nhiệt độ quá cao khiến không khí bị loãng ra và làm giảm lực nâng của máy bay. Do vậy, các máy bay sẽ bị thiếu lực nâng nên không thể cất hay hạ cánh an toàn.

Bão tăng cấp khi vào đất liền

Các cơn bão nhiệt đới thường sẽ suy yếu dần khi chúng đổ bộ. Những cơn bão này thường được tiếp thêm sức mạnh nhờ khối không khí ẩm hút lên từ mặt nước biển ấm. Khi nguồn năng lượng này cạn kiệt thì bão cũng suy yếu. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn bão đều giảm sức mạnh khi nó đổ bộ vào đất liền.

Mắt bão.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, có tồn tại “hiêụ ứng đại dương màu nâu”, nơi đất ấm và ẩm ướt có thể được coi là nguồn thay thế cho nước biển ấm, giúp các cơn bão duy trì sức mạnh lâu thêm khi nó di chuyển trên đất liền.

Điển hình, ở miền nam nước Mỹ đã ghi nhận một ví dụ điển hình cho hiện tượng trên. Bão nhiệt đới Erin đổ bộ vào Texas (Mỹ) vào tháng 8/2007 với sức gió là 64 km/h. Bão này di chuyển trong đất liền với cường độ duy trì liên tục khi tới Oklahoma 3 ngày sau đó. Thậm chí, cơn bão còn tăng cấp độ ở trung tâm Oklahoma với sức gió khủng khiếp gần 130 km/h, cao hơn nhiều so với khi nó di chuyển trên Vịnh Mexico.

Sét đánh hình quả bóng

Sét đánh hình bóng trên bầu trời.

Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên không phải quá lạ lẫm. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải đáp của hiện tượng các tia sét đánh hình quả bóng.

Thanh Nga (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn