Giật mình trước các thảm họa động đất, bão tố năm 2018

KTT – Siêu bão Mangkhut, động đất kèm sóng thần ở Indonesia hay trận cháy rừng khủng khiếp ở California (Mỹ) là những thảm họa thiên nhiên trên thế giới vào năm 2018.

Trận cháy rừng khủng khiếp ở California

Thời gian xảy ra trận cháy rừng ở California là từ ngày 8-25/11, cướp đi sinh mạng của 91 người và một diện tích hơn 230.000 mẫu Anh bị thiêu cháy. Vùng ảnh hưởng của đợt cháy rừng này là ở phía bắc và phía năm bang California.

Cảnh tượng hậu cháy rừng ở thị trấn Paradise, bang California, Mỹ.

Có ba trận cháy rừng riêng biệt xảy ra ở bang California vào đầu tháng 11/2018: Camp Fire ở Paradise, Hill Fire ở Thung lũng Santa Rosa và Woolsey Fire ở hạt Los Angeles và Ventura. Trận cháy rừng lớn nhất là Camp Fire đã thiêu rụi hoàn toàn thị trấn Paradise, buộc tất cả 27.000 cư dân nơi đây phải đi sơ tán và cướp đi sinh mạng của 88 người.

Siêu bão Michael

Xảy ra vào tháng 10/2018, siêu bão Michael có vùng ảnh hưởng là Florida Panhandle và Gulf Coast. Số lượng người thiệt mạng trong siêu bão này là 6 người.

Siêu bão Michael tàn phá ở Florida.

Siêu bão Michael gây ra lụt lội và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng dọc bờ biển. Bão này không chỉ đe dọa bang Florida (Mỹ) mà còn cả ở miền nam Alabama và Georgia. Nó tàn phá khu vực Florida Panhandle, làm hư hại nhà cửa và bệnh viện, giao thông bị cắt đứt, hơn 1 triệu ngôi nhà bị mất điện.

Động đất kèm sóng thần ở Indonesia

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter kèm sóng thần vào ngày 28/8/2018 đã cướp đi sinh mạng của 844 người. Các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này là đảo Sulawwesi, chủ yếu là tỉnh Palu.

Cảnh tượng tan hoang sau động đất ở Palu, Trung Sulawesi, Indonesia ngày 1/10/2018.

Theo tính toán, khoảng 2,4 triệu người đã bị tác động bởi thảm họa kép trên. Trận động đất mạnh này đã cắt đứt nguồn cung cấp điện nên nhiều người dân không nhận được cảnh báo về sóng thần với các đợt sóng cao tới 3 mét.

Ngoài ra, hơn 1.000 phạm nhân trong 5 nhà tù đã bỏ trốn nhân cơ hội lúc thảm họa kép diễn ra.

Siêu bão Mangkhut

Bắt đầu vào ngày 5/9/2018, siêu bão Mangkhut gây ảnh hưởng tới nhiều nước, trải dài từ Guam, Quần đảo Marshall, Philippines và miền nam Trung Quốc.

Con đường bị hư hại sau siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Hong Kong ngày 18/9/2018.

Siêu bão này gây thiệt hại nghiêm trọng như gây ra các trận lũ lụt và mất điện hàng loạt trên khắp Guam và Marshall. Người dân ở Philipines bắt đầu sơ tán hôm 14/9 trong trận siêu bão Cấp 5. Ngày 16/9, bão Mangkhut đổ bộ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, khiến 4 người chết.

Bão này đạt vận tốc lên tới 172 km/h, khiến chính quyền địa phương ban hành lệnh sơ tán hơn 3 triệu người. Hàng trăm ngôi nhà trong tình trạng cắt điện, lụt lội hoành hành ở các vùng ven biển. Ở Philippines, 54 người được cho là đã chết bởi siêu bão Mangkhut, thậm chí nhiều người mất tích còn nhiều hơn vậy.

Núi lửa Fuego phun trào

Phun trào vào ngày 3/6/2018, núi lửa Fuego tạo ra những dòng dung nham nóng rực xuống ngôi làng San Miguel Los Lotes, Guatemala.

Vụ phun trào núi lửa này đã khiến hơn 33 người thiệt mạng, ảnh hưởng tới hơn 2 triệu người. Dung nham từ núi lửa phá hủy các con đường, cầu cống. Tro bụi ám các tòa nhà, ô tô và cây cối.

Núi lửa Kilauea phun trào

Núi lửa Kulauea phun trào vào ngày 3/5 ở Hawaii (Mỹ). Ba ngày trước khi phun trào, một miếng núi lửa đã sập xuống, khiến dung nham tuôn trào xuống sườn núi, gây ra chuỗi thảm họa. Thống đốc Hawaii nhanh chóng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Người dân đứng xem đám tro bụi khổng lồ trong đợt núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào. 

Ngày 25/5/2018, một trận động đất mạnh 4,4 độ Richter rung chuyển gần chân núi Kilauea, làm cho đám tro bụi từ núi lửa đang phun trào bay cao tới 3.048 mét trong bầu khí quyển.

Hơn 1.700 người đã đi sơ tán, 82 cơ sở hạ tầng cùng 279 nhà dân bị phá hủy. May mắn thay, không có ai thiệt mạng trong thảm họa này.

Bão cát ở Ấn Độ

Bão cát ảnh hưởng khu vực phía bắc và phía tây Ấn Độ khiến hơn 125 người thiệt mạng.

Thanh Nga (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn