Gian nan đến trường mùa nước nổi

Hơn một tháng nay, cả vùng Đồng Tháp Mười (nằm trên địa phận các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp) rộng lớn đã ngập trong mênh mông nước nổi.

Mực nước dâng cao tới hơn 2 m đã thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây, nhất là các em học sinh. Trong đó, hàng ngàn học sinh phải đến trường bằng những chiếc ghe mỏng manh trên mênh mông đồng nước.

Tại trường tiểu học Vĩnh Đại (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), chúng tôi chứng kiến hàng chục em nhỏ mặc áo trắng, ngồi trên chiếc ghe vỏ lãi đi dọc tuyến kênh 79 và những cánh đồng mênh mông nước nơi đây. Chị Nguyễn Thị Phú, phụ huynh học sinh cho biết, gia đình chị ở bên ấp Vĩnh An cách trường tới 4-5 km. Năm nay lũ cao hơn năm ngoái, nhà lại ở sâu trong đồng, đường vào ngập hết cả nên không còn cách nào khác là phải đi ghe. Cũng may học sinh ở đây đều sinh sống cùng sông nước nên quen, chứ không thì nguy tới tính mạng rồi.

Tương tự, nhiều học sinh ở các xã Vĩnh Châu, Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) cũng ngày ngày phải vượt hàng chục km đường thủy để có thể duy trì việc học hành. Nước nổi dâng cao cộng thêm thói quen di chuyển sông nước của người dân nên tình trạng học sinh đi học bằng ghe, đò mùa nước nổi xuất hiện rất nhiều.

Sống sâu trong những bưng đồng để mưu sinh, mùa nước tràn về tuy mang đến nhiều sinh kế cho người dân nhưng nó cũng khiến cho con đường đến trường của các em học sinh bấp bênh, sóng gió hơn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù ở trên địa bàn tỉnh Long An không có điểm trường nào bị uy hiếp, bị ngập bởi nước lũ nhưng mực nước dâng cao đã khiến cho việc di chuyển của các em học sinh, nhất là học sinh tiểu học, gặp nhiều khó khăn. Đối với nhiều học sinh, phương tiện duy nhất có thể đưa các em tới trường là những chiếc ghe vỏ lãi nhỏ.

Ngoài những học sinh phải đến trường qua những cánh đồng ngập nước, tình trạng học sinh phải đi đò ngang qua kênh, sông, rạch tới trường mùa nước nổi cũng tăng nhiều hơn. Dọc tuyến sông Vàm Cỏ Tây trên bàn các huyện Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Kiến Tường có hàng chục tuyến đò ngang đưa đón học sinh như vậy.

Ngoài hàng ngàn học sinh ở Long An, nhiều học sinh ở vùng Hồng Ngự, Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp) cũng phải đi học trên những tuyến ghe nhỏ bé trên đồng nước rộng lớn. Như ở xã Thường Phước (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), hàng chục cánh đồng bị ngập sâu trong nước nổi nên rất nhiều học sinh phải di chuyển bằng ghe để đến trường.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Hồng Ngự cho biết, tình trạng học sinh sử dụng các phương tiện đường thủy tới trường mùa nước nổi hầu như năm nào cũng diễn ra, được dự báo trước. Lãnh đạo ngành Giáo dục luôn tuyên truyền để cha mẹ các em không cho con em bỏ học đồng thời vận động các mạnh thường quân giúp đỡ các phương tiện như ghe đưa đón, áo phao để giúp các em an toàn hơn khi tới trường bởi hầu hết các em này lại ở những khu vực vùng sâu, vùng xa giáp ranh biên giới Campuchia.

Ông Huỳnh Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Long An cho biết, do nước lũ năm nào cũng xuất hiện nên ngành Giáo dục tỉnh đã có những kế hoạch chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu năm. Ngoài việc yêu cầu hiệu trưởng các trường vùng ngập nước đảm bảo an toàn cho học sinh thì phải lên kế hoạch chu đáo cho các tiết học ngoại khóa, ngoài trường. Đặc biệt cần theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ, mực nước tại địa phương để đảm bảo việc đi lại của học sinh được an toàn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn