Giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt, tương lai biến không khí ẩm thành nước sạch

KTT – Khan hiếm nước sạch là tình trạng xảy ra ở nhiều khu vực, đáng báo động ở nhiều nơi trên thế giới. Nhằm khắc phục vấn đề này, một nghiên cứu gần đây đã tìm ra phương pháp biến không khí ẩm thành nước sạch bằng… “siêu bọt biển”.

Những nhà khoa học thuộc trường Đại học Texas (Mỹ) cho biết, họ vừa chế tạo thành công một thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời biến không khí ẩm thành nước sạch, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sạch ở một số khu vực.

Quy trình này được nêu ra có vẻ khá đơn giản, bạn chỉ cần để hydrogel bên ngoài và nó sẽ tự động hấp thụ không khí ẩm. Nước thu nhập được vẫn sẽ được lưu giữ trong hydrogel cho đến khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mới được giải phóng.

Nghiên cứu này sẽ “cứu nguy” cho những vùng khan hiếm nước

Việc sử dụng năng lượng mặt trời, đây được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực này khi giải quyết vấn đề tiêu tốn năng lượng của những công nghệ trước đây. Không những vậy, nó còn được đánh giá cao về độ nhỏ gọn cũng như hiệu quả của mình khi chỉ với 1 kg hydrogel chúng ta đã có thể tạo ra 50 lít nước, một con số đủ để đáp ứng nhu cầu của gia đình bình thường.

Giải pháp này không chỉ là một bước tiến khoa học, mà là lời giải cho những bài toán về nước sạch vốn đang làm đau đầu các quốc gia thiếu nước sạch sử dụng.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn