Giải pháp chống ô nhiễm môi trường biến rác thải từ nhựa thành xăng

KTT – Một nhóm các nhà hóa học tại Purdue vừa mới công bố công trình nghiên cứu biến rác thải từ nhựa thành xăng. Giải pháp này giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, không những thế còn tạo nguồn nguyên liệu cho các phương tiện cơ giới.

Ước tính mỗi năm trái đất với “gồng mình” tiếp nhận thêm hơn 300 triệu tấn rác nhựa, lượng rác thải này ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt khiến vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng.

Bên cạnh đó lượng rác thải từ nhựa còn ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, rất nhiều loài động vật đứng trước nguy cơ tiệt chủng khi ăn phải nhựa. Đứng trước vấn đề đó, một nhóm các nhà hóa học tại Purdue đã tìm thấy một giải pháp để giúp Trái Đất trong tương lai không chìm trong biển nhựa. Giải pháp được cho là khả thi khi có tốc độ nhanh và tỷ lệ chuyển hóa cao hơn so với những cách trước đây.

Hàng năm lượng rác thải từ nhựa thải ra môi trường rất nhiều, làm ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng (Ảnh: Dân Trí)

Trang Sustainable Chemistry and Engineering đã đưa thông tin như sau: Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công điều chế polypropylen – một loại nhựa thường được sử dụng trong đồ chơi, thiết bị y tế và bao bì sản phẩm thành nhiên liệu sử dụng cho các phương tiện giao thông.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nước siêu tới hạn – loại nước ở áp suất và nhiệt độ cao để tái chế nhựa. Nhà hóa học Purdue Linda Wang và các đồng nghiệp đã đun nóng nước đến 716 đến 932 độ F ở áp suất lớn hơn khoảng 2.300 lần so với áp suất khí quyển ở mực nước biển.

Polypropylen sẽ được xử lý dưới dạng tinh khiết, sau đó được thêm vào nước siêu tới hạn. Chất thải này sẽ được phân hủy thành nguồn nhiên liệu trong vài giờ, tuy nhiên nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiệt độ.

Quá trình xử lý này sẽ cho 2 thành phẩm đó là xăng và loại dầu giống như dầu diesel. 2 nhiên liệu này góp phần giải quyết vấn đề nhiên liệu đốt cháy cho toàn cầu.

Theo ông Wang người đứng đầu công trình nghiên cứu này chia sẻ, thay vì vứt, thu gom và chờ nhựa phân hủy, quy trình chuyển đổi mới này giúp nhựa được sử dụng cho mục đích có lợi hơn. “Việc kiếm được tiền từ việc phân hủy nhựa của thúc đẩy ngành tái chế nhanh chóng áo dụng giải pháp này hơn”.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn