Giải mã ngôi làng ở Hà Tĩnh bị sét đánh như cơm bữa

Trong khi cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân thì người dân nơi đây đã đưa ra vài giả thiết để lý giải về hiện tượng sét đánh.

Giai ma ngoi lang o Ha Tinh bi set danh nhu com bua
Nhắc đến chuyện sét đánh khiến người dân nơi đây hoang mang. 

Theo thống kê, trong khoảng 10 năm trở lại đây, trên địa bàn xã Hương Giang, huyện Hương Khê trong phạm vi hơn 1km có 11 người chết và bị thương. Không chỉ trâu bò, lợn gà, những vật dụng thường ngày của bà con như đài, ti vi, nồi điện…. cũng bị sét đánh như cơm bữa.Trước hiện tượng thiên nhiên quá phức tạp này, người dân nơi đây chỉ biết bảo vệ mình bằng cách mỗi khi có mưa, đều ngắt cầu dao điện.Nhiều người lý giải khu vực này có mỏ quặng, người thì cho rằng do sử dụng điện thoại. Một số khác lại cho biết do đường dây điện 35KW chạy trên cánh đồng, tuy nhiên những nghi vấn này vẫn chưa được một cơ quan chức năng nào đứng ra trả lời.

Ông Phan Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vùng đất này dường như năm nào cũng bị, riêng đồng Cây Soi có 5 người chết. Sét đánh chủ yếu trong phạm vi hơn 1km đổ lại và thường xuyên đánh ngoài đồng. Năm nào cũng có sét đánh, không thiệt hại người thì đồ vật…“Thống kê khoảng 10 năm nay có 11 người thương vong do sét đánh. Dân làng nơi đây giờ sợ, nhất là mùa mưa đến, không ai dám ra đồng làm việc gì hết bởi họ ám ảnh những cái chết. Riêng tại khu vực đồng Cây Soi hiện nay đã có 5 người chết, và nhiều người bị thương do bị sét đánh”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hiện tại trên địa bàn chưa có cột thu chống sét. Trước tình trạng này, địa phương phát thông báo khuyến cáo người dân không ra đồng, ngắt các thiết bị điện qua loa truyền thông mỗi khi có mưa lớn.Theo ông Phạm Lương Trung, GĐ Điện lực huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khẳng định, về nguyên nhân sét đánh xảy ra nhiều tại xã không phải do đường điện, bởi tại mỗi cột điện 35KW đều lắp hệ thống chống sét. Nên đường điện đi qua đồng này sẽ hạn chế sét cho nhân dân chứ không phải dẫn sét về.

Giai ma ngoi lang o Ha Tinh bi set danh nhu com bua-Hinh-2
Người dân cho rằng do đường điện 35kw chạy qua cánh đồng dẫn đến việc sét đánh nhiều tại khu vực này. 

“Ở đây ít hộ lắp chống sét, bởi nếu lắp đặt đúng sẽ chống được sét, còn nếu lắp không đúng có thể sẽ đưa sét về đánh tại nhà mình”, ông Trung cho hay. Nói về nguyên nhân, ông Trung cho rằng do địa chất. Ở Hà Tĩnh có một mỏ sắt lớn hướng từ xã Thạch Khê (Thạch Hà) rồi đi qua xã Hương Giang (Hương Khê) lên huyện Vũ Quang, Hương Sơn.“Hương Giang, huyện Hương Khê là một địa phương chịu ảnh hưởng của sét nhiều nhất, bởi địa chất tại khu vực này. Mỗi khi trời từ nắng mà động mưa sẽ hình thành những đám mây điện tử có điện từ trường, những vùng như cây cối nhiều, đồng ruộng hay các mỏ sắt, quặng thường xuyên bị sét đánh trúng”, ông Trung nói…

Cũng theo ông Trung thì đối với xã Hương Giang để lắp đặt các hệ thống thu sét sẽ khó vì kinh phí rất lớn, mỗi cột thu sét có giá trị lên đến 4-5 tỷ, và chỉ thu sét trong một phạm vi nhất định.

Những cách phòng chống sét đánh:

Không nên sử dụng điện thoại ngoài đồng vì điện thoại là loại thu – phát sóng có thể hút sét.

Không trú mưa dưới gốc cây cao, nhất là những cây đơn độc trong vùng trống trải, các khu vực có địa hình cao; tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt.

Không nên đứng thành nhóm đông người gần nhau mà ngồi từng người riêng lẻ, trùm áo mưa lên.

Người ở vị trí càng thấp càng tốt, để phần tiếp xúc giữa người và mặt đất là ít nhất, như ngồi thu mình gọn lại, hai bàn chân chụm khít vào nhau, lấy tay che tai.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn