Giải mã bí ẩn về ‘tấm áo choàng’ bảo vệ Trái đất khỏi mối nguy hiểm từ vũ trụ

Trái đất còn chứa nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học không ngừng khám phá. Một trong những hiện tượng bí ẩn nhất chính là hoạt động của từ trường trong việc bảo vệ Trái đất.

Giải mã bí ẩn về ‘tấm áo choàng’ bảo vệ Trái đất khỏi mối nguy hiểm từ vũ trụ

Trái đất được bảo vệ bởi từ trường trước nhiều mối nguy hiểm từ vũ trụ

Trái đất được bảo vệ bởi từ trường như một tấm khiên chắn trước các mối nguy hiểm tới từ vũ trụ, thế nhưng thật khó tin khi khoa học lại không hiểu rõ cơ chế hoạt động của lớp bảo vệ này.

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một dạng kim loại mới từ Liquidmetal kết hợp với các phân tử nam châm từ tính, từ đó cho phép các nhà khoa học giải mã được một trong những hiện tượng bí ẩn nhất của Trái đất: Từ trường Trái đất.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale (Mỹ) cho hay, bằng việc thêm vào các phân tử từ tính vào vật chất mới này, kim loại này sẽ có những khả năng mới khi tiếp xúc với từ trường Trái đất.

Điều này vô cùng quan trọng vì mặc dù từ trường Trái đất giống như lớp áo giáp vô hình bảo vệ chúng ta khỏi những mối nguy hiểm từ không gian như các vụ nổ bức xạ nguy hiểm từ Mặt trời.

Các nhà khoa học cho rằng còn phải tính đến sự thay đổi thời tiết và khí hậu. Những cơn giông tố có lẽ sẽ xảy ra thường xuyên hơn và mạnh hơn. Lốc xoáy, lũ lụt cùng các kỳ hạn hán sẽ trở thành thông lệ.

Thực tế, trong quá khứ đã không ít lần bão Mặt trời làm ảnh hưởng tới hoạt động của Trái đất. Vào tháng giêng năm 1997 nó làm tê liệt một vệ tinh viễn thông trị giá 200 triệu dollar. 8 năm trước đó, nó đã làm hỏng mạng lưới điện ở Canada.

Đối với một số loài động vật thì từ trường rất quan trọng vì chúng sử dụng từ trường để định hướng. Kiến, chim di cư, rùa và cá mập có lẽ sẽ lạc hướng nếu không có từ trường.

Tuy nhiên theo tính toán của các nhà khoa học, hiện nay địa từ trường đã yếu đi rõ ràng. Nguyên nhân từ trường giảm nằm ở trong lòng Trái đất. Ở đó kim loại chảy lỏng xoay vòng quanh nhân ngoài.

Bằng chuyển động cắt ngang từ trường nó tạo ra một dòng điện, dòng điện đó cũng tạo ra một từ trường nữa. Giả sử như hướng chuyển động đó giữ nguyên thì từ trường trước đó vẫn nguyên vẹn. Nhưng do đường chuyển động của nó thường xuyên thay đổi, từ trường được tạo ra cũng thay đổi và làm giảm bớt đi từ trường có trước.

Cứ khoảng 1 triệu năm thì cực từ của Trái đất thay đổi. Theo sự phỏng đoán của các nhà vật lý Trái đất thì khi thay đổi cực, từ trường của trái đất không ổn định và phân ra làm nhiều từ trường nhỏ, bao bọc lấy Trái đất khắp mọi hướng.

Sau đó thì từ trường sẽ ổn định trở lại nhưng theo hướng ngược lại. Điều đó có nghĩa là đường đi của từ trường sẽ không phải là từ Nam đến Bắc mà từ Bắc đến Nam.

Thế nhưng hiểu biết của con người về từ trường còn rất hạn chế, những bí ẩn về việc đảo cực (một hiện tượng có thể gây nguy hiểm cho con người) hay tại sao Trái đất lại có nhiều hơn 2 cực từ (Nam và Bắc) hay còn gọi là hiện tượng đa cực.

Hơn nữa, cực từ không đứng yên một chỗ mà luôn thay đổi theo thời gian. Đây đều là những bí ẩn chưa có lời giải đáp thỏa đáng khiến các nhà khoa học trăn trở.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn