Giả thuyết mới về nguồn gốc nước trên Trái đất

Các nhà khoa học ở ĐH Arizona (Mỹ) vừa đưa ra giả thuyết mới, liên quan đến nguồn gốc nước trên Trái đất.

Theo họ, ngoài nguồn nước do các tiểu hành tinh mang đến, trên Trái đất có thể có nước trực tiếp từ các loại khí còn sót lại xung quanh Mặt trời, sau khi Mặt trời hình thành. Hidro tích tụ bên trong hành tinh của chúng ta đã tham gia tạo ra nước.

“Các sao Chổi chứa nhiều nước đóng băng và có thể là một nguồn của nước. Tuy nhiên, có thể nghĩ tới các nguồn khác của nước ngay từ giai đoạn đầu hình thành Hệ Mặt trời. Nước hình thành từ oxy và hidro; trên Trái đất có rất nhiều oxy vì vậy trong thực tế có thể coi nguồn của nước là bất kỳ nguồn cung cấp hidro nào” – Nhà khoa học Steven Desch ở ĐH Arizona cho biết.

Hidro là thành phần chủ yếu trong tinh vân Mặt trời – đám mây thể khí mà từ đó hình thành Hệ Mặt trời. Mặc dù vậy, theo ông Jun Wu (ĐH Arizona) người ta đã không chú ý nhiều đến hidro của tinh vân Mặt trời trong các thuyết gần đây.

Các kết quả phân tích mới nhất cho thấy, ít nhất là một phần nước trên Trái đất có thể có nguồn gốc trực tiếp từ các đám mây bụi và khí còn sót lại sau khi tinh vân Mặt trời hình thành.

Các nhà khoa học đã đưa ra mô hình lý thuyết mới về sự hình thành Trái đất. Theo mô hình này, hàng tỷ năm về trước, xung quanh Mặt trời bắt đầu xuất hiện các tiểu hành tinh chứa nước, trong khi đó một phần lớn khí và bụi vẫn còn lại trong tinh vân Mặt trời.

Các tiểu hành tinh va chạm và liên kết với nhau, tạo ra hành tinh; còn năng lượng va chạm đã làm bề mặt của chúng nóng rẫy và tan chảy dưới dạng magma. Sau đó, khí từ tinh vân Mặt trời, trong đó có hidro và các khí hiếm, bị hút đến gần các thiên thể lớn.

Khí hidro chứa ít đồng vị deuteri hòa tan trong dung nham và lọt vào bên trong, đến tận lõi sắt nóng chảy của Trái đất. Khí hidro giàu deuteri hơn thì ở lại bề mặt. Trên bề mặt Trái đất, sao Chổi và tiểu hành tinh cũng cung cấp thêm nước.

Giả thuyết mới có thể giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về quá trình tạo thành ngoại hành tinh và đánh giá cơ hội xuất hiện các điều kiện thân thiện cho sự sống.

Thậm chí, nếu ngoại hành tinh hình thành tại khu vực xung quanh ngôi sao, nơi không có các tiểu hành tinh chứa nhiều nước, thì sớm hay muộn, nước vẫn sẽ xuất hiện trên ngoại hành tinh đó.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn