Gia Lai: Tuyến đường đầu tư gần 1.000 tỷ chưa xong đã bị đứt gãy, sạt lở

Sau hơn 2 năm thi công, tuyến đường tránh TP Pleiku – Gia Lai với mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng đã phải gia hạn thời gian thi công hai lần, cùng với đó là sự xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng.

Vết nứt khổng lồ

Những điểm sạt lở chết người

Tháng 4/2016, tuyến đường tránh TP Pleiku – Gia Lai được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt chủ trương, quyết định đầu tư.

Theo thiết kế, đường Hồ Chí Minh tuyến tránh đô thị Pleiku có tổng chiều dài 30,6 km qua địa bàn các huyện Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông và TP.Pleiku, với mức đầu tư hơn 844,5 tỉ đồng.

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, vào những ngày đầu tháng 9, có nhiều điểm trên tuyến đường này bị sạt lở nghiêm trọng. Những miệng hố sạt lở mở rộng, kéo dài từ lề đường bên này đến lề đường bên kia.

Cùng với đó, nhiều đoạn đường ở những nơi đã trải một lớp thảm nhựa bị cạo lên nham nhở. Tại một cây cầu đang xây dựng đã xuất hiện những vết nứt ngang ở phần bảo vệ kè chắn của mố cầu.

Được biết, công trình này có 4 nhà thầu liên danh xây dựng gồm: Công ty Kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức (Gia Lai), Công ty TNHH An Nguyên (Đắk Lắk), Công ty TNHH Xây dựng cầu đường Hoàng Nam (ĐắkLắk) và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Xuât nhập khẩu 168 Việt Nam.

Theo thỏa thuận liên danh nhà thầu (ngày 15/12/2016), phần giá trị của các thành viên trong liên danh gồm Quang Đức – Hoàng Nam – An Nguyên – 168 Việt Nam thực hiện lần lượt là 57%, 20%, 13% và 10%.

Giá trị hợp đồng tương tự các thành viên liên danh lần lượt phải đáp ứng tối thiểu là 225,7 tỷ đồng; 79,2 tỷ đồng; 51,48 tỷ đồng và 39,6 tỷ đồng.

Từ khi triển khai đến nay, dự án này đã vướng phải nhiều điểm bất cập, Bộ GTVT đã phải gia hạn thời gian hoàn thành để bàn giao lần thứ hai và chậm nhất đến cuối năm nay (2018), sẽ phải hoàn thiện.

Sẽ yêu cầu nhà thầu khắc phục

Chiều ngày 10/9, làm việc với PV Infonet, ông Dương Phú Thịnh – Phó phòng quản lý chất lượng công trình giao thông thuộc Sở GTVT Gia Lai cho biết, thời gian qua, mưa lớn kéo dài đã làm tuyến đường bị ảnh hưởng, không thi công được. Một số đoạn rãnh không xây gia cố nên khi mưa kéo dài nước tập trung với số lượng lớn chảy xuống làm xói mặt đường; những điểm khác khi trải thảm nhựa gặp mưa, chất lượng không đạt phải cạo đi.

“Với tình trạng trên, chủ đầu tư cũng đã yêu cầu các nhà thầu sắp tới khi thời tiết thuận lợi phải kiểm tra, khắc phục lại ngay những điểm bị sạt lở trên”, ông Thịnh khẳng định.

Dưới đây là một số hình ảnh về tuyến đường mà PV Infonet ghi lại:

Vết nứt lạ tạo thành những hàm ếch lớn
Đoạn đường bị đứt gãy hoàn toàn

Đơn vị thi công lập rào chắn chuẩn bị tu sửa

Vết nứt tạo thành những hố sâu nguy hiểm

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn