Gia Lai: Sốt xuất huyết ở vùng sâu bùng phát giao mùa

Tại tỉnh Gia Lai dịch sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp, tại một số địa bàn vùng sâu vùng xa trong tỉnh số lượng bệnh nhân đang tăng lên. Mặc dù trước đó cơ quan chức năng đã tuyên truyền và phun thuốc phòng dịch.

Gia Lai: Sốt xuất huyết ở vùng sâu bùng phát - Ảnh 1

Tăng cường giám sát các ổ dịch

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pa, bác sĩ Đinh Viết Bửu cho biết, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã có hơn 1.000 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm trước, số bệnh nhân đã tăng gần 150 lần. Đáng chú ý, những năm trước, người bệnh chủ yếu tập trung tại các khu vực đông dân cư như thị trấn, trung tâm xã thì năm nay, bệnh bùng phát tràn lan ở các buôn làng vùng sâu. Đặc biệt, trên địa bàn huyện hiện nay đang cùng lúc lưu hành sốt xuất huyết tuýp 1 và tuýp 2 khiến bệnh diễn biến rất phức tạp và nhiều ca bệnh nặng.

Ông Bửu cho biết: “Công tác điều trị đã tăng cường bác sĩ về các khoa, tăng cường xét nghiệm, theo dõi đề phòng tử vong. Phân lập vi rút là xác định ở địa bàn có 2 tuýp, DEN-1 và DEN-2. Xác định có 2 tuýp rất lo, có chuyển biến nặng rất nhanh, có trường hợp phải chạy thận nhân tạo. Nhưng vẫn kịp thời chứ nếu chậm trễ thì cũng có thể tử vong. Vì với hơn một nghìn người bệnh thì khó nói trước, đặc biệt là có 2 tuýp cùng lúc thì rất khó điều trị”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn