Gia Lai: Nông dân quay cuồng chống hạn mùa khô cho cà phê

KTT – Mặc dù mới bước vào đợt tưới nước thứ 2 cho cà phê nhưng nông dân nhiều nơi ở Gia Lai đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn, thiếu nước nghiêm trọng.

Điều này không những gây khó khăn cho sản xuất, tăng chi phí đầu tư mà còn có nguy cơ ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng cà phê cuối vụ.

Đã 1 tuần nay, gia đình bà Trần Thị Lệ Xuân (56 tuổi) ở thôn Dơ Mó, xã Kông Htok, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai chật vật tìm nguồn nước tưới cho 3 ha cà phê của gia đình. Trực chờ ngày đêm để xin nước tưới, nhưng vẫn có 1 ha cà phê mới trồng của bà Xuân phải chịu cảnh héo rũ nhiều ngày nay vì khát nước.

“Nhờ giếng của hàng xóm nhưng lúc được, lúc không. Họ cũng phải tưới, chứ đâu có để không cho mình tưới được. Nước khó khăn như vậy thì cứ đi xin hàng xóm. Họ cũng phải tưới nên mình chỉ có thể tưới vào ban đêm thì phải canh. Cà phê mới trồng, héo rũ hết rồi”, bà Lệ Xuân nói.

Mặc dù có 2 giếng nước khoan sâu 30 m, nhưng những ngày này, ông Phạm Hoàng (SN 1956) ở làng Dơ Mó, xã Kông Htok, huyện Chư Sê cũng phải loay hoay tìm cách cứu hạn cà phê. Ông Hoàng cho biết, khô hạn làm cho toàn bộ 4 ha cà phê của ông héo rũ, nhiều cành lá đã khô khốc, xác xơ. Đang giai đoạn phát triển trái non, việc thiếu nước nước sẽ khiến vườn cây bị giảm năng suất cuối vụ. Nỗ lực cứu vườn cây, ông Hoàng buộc phải mua nước từ các giếng khoan khác, với giá 35.000 đồng/giờ bơm. Vì khô hạn mà vụ này gia đình ông phải chi thêm gần 7 triệu đồng cho việc mua nước.

“Một ngày, tôi thuê tưới 12 tiếng, mỗi tiếng 35.000 đồng. Tưới là phải tưới nguyên đêm để tới lượt người khác . Một ha phải tưới 2 đêm. Mỗi năm, mức độ hạn hán lại tăng hơn. Năm nay hạn hơn năm ngoái”, ông Hoàng nói.

Gia Lai có hơn 93.000 ha cà phê, trong đó, khoảng 80.000 ha trong giai đoạn kinh doanh. Lúc này, người trồng cà phê tại Gia Lai mới bước vào đợt tưới nước thứ 2 nhưng tình trạng khô hạn đang xảy ra tại nhiều địa phương có ít công trình thuỷ lợi như Mang Yang, Đăk Đoa, Chư Sê, Chư Pưh và Đức Cơ.

Theo Thạc sĩ Mai Minh Tuấn, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai, tình trạng khô hạn năm nay sẽ nghiêm trọng hơn các năm,  mùa khô 2019 còn rất dài. Nỗ lực khoan, đào giếng để tưới sẽ khó giải quyết được vấn đề. Để giảm thiểu ảnh hưởng của khô hạn, các chủ vườn cần sử dụng những biện pháp tưới nước tiết kiệm kết hợp tăng cường giữ ẩm cho đất sau khi tưới.

“Chủ yếu là các giải pháp tăng cường độ ẩm cho đất. Ví dụ như, sau khi tưới nước, thì cần tủ gốc cà phê, trồng cây che bóng, chắn gió. Mục đích của những việc này là hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời trực tiếp xuống vườn cà phê, hạn chế thoát hơi nước. Ngoài ra, hiện nay, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có hẳn quy trình về lắp hệ thống tưới tiết kiệm, giúp cho lượng nước tưới ít đi, nhưng số lần tưới nhiều lên thì cung cấp nước cũng đều đặn hơn”, Thạc sĩ Mai Minh Tuấn cho biết.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn