Gần 2 năm tuổi thọ của trẻ em bị tước mất, chỉ vì… ô nhiễm không khí

KTT – Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây biến đổi khí hậu. Thông tin đáng lo ngại hơn nữa khi các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi thọ của con người đang bị tụt giảm đáng kể, nguyên nhân không đâu sâu xa chính tại chất lượng không khí.

Các nhà khoa học Mỹ và Canada đưa ra trong bản báo cáo ngày 3/4 rằng, ô nhiễm không khí sẽ khiến tuổi thọ của trẻ em ngày nay giảm trung bình 20 tháng, trong đó trẻ em ở khu vực Nam Á chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong sớm trên toàn thế giới. Trong đó tuổi thọ của trẻ em Nam Á bị giảm xuống nhiều nhất, 30 tháng. Nguyên nhân do trẻ thường xuyên hít phải không khí bẩn ngoài trời, vừa sống trong môi trường không thoáng khí, không sạch sẽ trong nhà.

Tại khu vực Đông Á, tuổi thọ của trẻ em là 23 tháng. Tại các khu vực phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và Bắc Mỹ chỉ là 20 tuần bởi mức độ ô nhiễm không khí của họ chưa trầm trọng như các nước Đông Nam Á.

Mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của con người, đặc biệt là trẻ em. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài Trung Quốc, danh sách 5 nước có tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí cao nhất còn có Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Bangladesh – đều là các nước châu Á. Các chuyên gia lưu ý thực tế đáng lo ngại rằng 147 triệu năm tuổi thọ đã bị giảm trên toàn thế giới trong năm 2017 do ô nhiễm không khí.

Trẻ em cũng được cho là dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn người lớn vì nhịp thở của các em nhanh hơn do đó dễ nhiễm các chất độc hơn, trong khi não bộ và cơ thể của các em vẫn đang phát triển.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn