HOT: Hiện tượng El Nino có thể xảy ra vào năm 2019

Tổ chức Khí tượng học Thế giới (WMO) xác nhận rằng, có 70-80% khả năng hiện tượng thời tiết El Nino sẽ xảy ra trong vòng ba tháng tới, tức đầu năm 2018.

Các nghiên cứu của WMO ước tính rằng, khả năng xảy ra hiện tượng El Nino trong khoảng thời gian tháng 12/2018-2/2019 là 75-80%. Trong khi đó, khả năng xảy ra hiện tượng này vào tháng 2/2019 tới tháng 4 cùng năm giảm xuống còn 60%.

“El Nino được cho là không mạnh như hồi năm 2015-2016. Dẫu vậy, nó có thể vẫn tác động đáng kể tới các nhiệt độ và lượng mưa ở nhiều khu vực, tới nông nghiệp và an ninh thực phẩm, tới quản lý nguồn tài nguyên nước và sức khỏe cộng đồng. Nó cũng có thể kết hợp với hiện tượng biến đổi khí hậu, qua đó thúc đẩy tăng nhiệt độ toàn cầu năm 2019 tăng lên”, ông Maxx Dilley, Giám đốc Trung tương Tin dự báo thời tiết của WMO, cho biết.
El Nino là hiện tượng thời tiết tự nhiên xảy ra vài năm một lần và khiến nhiệt độ nước biển ở Thái Bình Dương tăng lên.

El Nino ảnh hưởng rất lớn tới thời tiết trên khắp thế giới, gây nên hạn hán tới những vùng vốn mưa ẩm như các khu vực ở Australia.

Đôi khi, El Nino cũng kéo những cơn lũ lụt về các vùng khô hạn hạn như ở Nam Mỹ bởi lẽ các kiểu khí hậu trên toàn thế giới rơi vào hỗn loạn.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn