Ecuador: Núi lửa gần thủ đô Quito phun trào cột tro bụi cao hơn 500m

Ngày 25/12, Viện Địa Vật lý Ecuador cảnh báo núi lửa Reventador, nằm cách thủ đô Quito 90km, duy trì hoạt động phun trào cao và phun lên các cột tro bụi cao hơn 500m trong những giờ qua.

Thông cáo của cơ quan trên cho biết vào rạng sáng 25/12, các chuyên gia địa chất quan sát thấy những cột tro bụi cao hơn 500m phun ra từ miệng núi lửa Reventador theo hướng Tây Bắc.

Khu vực xung quanh ngọn núi lửa hoạt động có nhiều mây và mưa nhẹ.

Reventador bắt đầu tăng cường hoạt động kể từ tháng Năm vừa qua. Trước đó, hồi tháng 11/2002, ngọn núi lửa này đã có đợt phun trào mạnh, tạo nên đám mây tro bụi khổng lồ gây ảnh hưởng tới một phần thủ đô Quito.

Đây là ngọn núi nằm ở phía Đông của dãy Andes, cao 3.560m.

Cùng ngày, Viện Địa Vật lý thuộc Trường Bách Khoa quốc gia Ecuador thông báo một trận động đất mạnh 3,11 độ xảy ra vào rạng sáng 25/12 làm rung chuyển đảo Isabela, với tâm chấn ở độ sâu 3,44km.

Báo cáo sơ bộ cho biết cơn địa chấn không gây thiệt hại về người và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên trước đó một ngày, các nhà chức trách Ecuador cho biết đã xảy ra nhiều đợt sóng lớn tại vùng duyên hải nước này.

Vụ việc không gây thương vong về người, song làm hư hỏng nhiều nhà cửa.

Bang Eloy Alfaro, Atacames và Muisne thuộc tỉnh Esmeraldas, tỉnh Manabi và El Oro là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhiều cơ quan và chuyên gia địa lý Ecuador cảnh báo sẽ tiếp tục có những đợt sóng lớn tại khu vực duyên hải nước này từ ngày 23-26/12, đồng thời kêu gọi người dân ở vùng bị ảnh hưởng áp dụng biện pháp khẩn cấp và cần thiết để tránh thiệt hại về người và vật chất.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn