Đưa rau xứ lạnh về Hướng Hóa, Quảng Trị

Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng những loại cây xứ lạnh (cam Hòa Bình, bắp cải, su lơ trắng, su lơ xanh, cà rốt…) tỏ ra khá thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Rau xứ lạnh “bén duyên” vùng cao

Lê Thị Cẩm Lệ ở khối 7, thị trấn Khe Sanh, từng có 9 năm sống ở Bắc Kạn và tham gia sản xuất nông nghiệp nên chị hiểu rõ cách canh tác các loại cây ăn quả và rau chịu lạnh ở miền Bắc.

Trở về Hướng Hóa, nơi có khí hậu khá mát mẻ cộng với lợi thế về đất đỏ bazan, chị Lệ quyết định mang giống cây ở miền Bắc vào trồng thử. Năm 2016, chị thành lập trang trại trồng cây ăn quả, rau màu và chăn nuôi rộng gần 2ha, trong đó trồng cam Hòa Bình hơn 1ha, trồng rau màu 6 sào, còn lại làm khu chăn nuôi.

Trong 6 sào rau màu, chị đầu tư trồng 5 sào các loại cây rau màu chịu lạnh có nguồn gốc từ miền Bắc như bắp cải, su lơ xanh, su lơ trắng, su hào…Mỗi năm trồng 1 vụ, mỗi vụ trồng 2 lứa, bắt đầu từ tháng 8 gieo hạt lứa đầu tiên, sau 3 tháng thu hoạch, rồi tiếp tục gieo hạt lứa mới, trồng tới tháng 3 năm sau.

Chị Lệ trồng rau hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, chỉ bón phân chuồng hoai mục được ủ với men diệt nấm. Dung dịch phòng trừ sâu bệnh được chị tự chế từ các loại củ, trái của cây gia vị như tỏi, gừng, ớt ngâm rượu; cùng với giống rau nhập ngoại từ Hàn Quốc đảm bảo chất lượng nên cho sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Do sản phẩm su lơ xanh bán được giá nên vụ rau năm 2018, chị trồng mỗi lứa 2.000 cây su lơ xanh, 800 cây bắp cải, 200 cây su hào và một số su lơ trắng.

Đầu tháng 12, chị tiến hành thu hoạch các loại rau này, nhu cầu tiêu thụ của người dân đối với bắp cải, su lơ trồng tại chỗ tương đối cao. Mỗi vụ rau 2 lứa, chị Lệ thu hoạch đạt trị giá sản phẩm gần 150 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí trồng bắp cải, su lơ rất thấp, một số vật liệu làm dung dịch phòng trừ sâu bệnh chị tự trồng được nên giảm chi phí, cả 2 lứa trồng 5 sào rau chi phí tiền phân và tiền giống khoảng 21 triệu đồng.

Chị Lệ cho biết: “Vùng đất này khá thích hợp để trồng các loại giống rau miền Bắc. Đây là vụ thứ 2 tôi trồng bắp cải và su lơ đạt kết quả tốt. Do diện tích đất của gia đình có hạn nên tôi chỉ canh tác trong diện tích 5 sào và tập trung nâng cao chất lượng để cung cấp sản phẩm tốt nhất, an toàn cho người dân trên địa bàn”.

Người dân thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa thu hoạch bắp cải, su lơ.

Hướng sản xuất mới

Hiện nay, không chỉ vùng Khe Sanh mà cả vùng Bắc Hướng Hóa đều phát triển cây rau màu. Toàn huyện có 75ha rau màu, trong đó có khoảng 9- 10% diện tích trồng các loại rau thích hợp với khí hậu lạnh, tập trung ở các xã, thị trấn như: Khe Sanh, Tân Liên, Tân Lập, Hướng Tân…

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa Nguyễn Ngọc Khả cho biết: “Dựa vào lợi thế vùng núi mát mẻ nên nhiều xã khuyến khích người dân trồng các loại rau ưa lạnh có giá trị kinh tế cao. Phòng kết nối với các đơn vị sự nghiệp và các chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững để tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác các loại rau mới du nhập cho người dân. Bình quân mỗi năm tổ chức từ 2-3 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau”.

Giá các loại rau bắp cải, su lơ trồng tại vùng Hướng Hóa thường cao hơn 1,2- 1,5 lần so với rau cùng loại nhưng người tiêu dùng trên địa bàn vẫn chấp nhận vì họ tin rau không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân bón hóa học, tốt cho sức khỏe.

Chị Lệ cho biết thêm: “Rau trồng không đủ bán, tôi chỉ bán ở chợ Khe Sanh mà đưa ra đến chợ một lát là bán hết. Nhiều cửa hàng rau sạch ở Đông Hà đặt hàng nhưng tôi không đủ cung cấp theo nhu cầu”.

Trên thị trường Quảng Trị hiện có nhiều loại rau ở khắp các vùng miền trong và ngoài nước đưa về. Do đó, không loại trừ trường hợp người tiêu dùng bị mua nhầm các loại rau không rõ nguồn gốc. Vì thế, để đảm bảo các loại rau sạch trên địa bàn không bị lợi dụng, các hộ sản xuất rau ở Hướng Hóa nói riêng và Quảng Trị nói chung cần có sự liên kết trong khâu tiêu thụ sản phẩm và đăng ký chứng nhận rau an toàn, giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được.

Phát triển tốt sản xuất và tổ chức tốt khâu tiêu thụ thì trồng các giống rau có nguồn gốc xứ lạnh ở Hướng Hóa mới là hướng đi đúng trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở vùng cao này, qua đó khai thác hiệu quả thế mạnh đất đai, tiểu vùng khí hậu, tạo thu nhập cho nông dân và cung cấp nguồn rau sạch, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn