Dù trời rét đậm, bà con vẫn hối hả xuống đồng sau Tết

Dù thời tiết rét đậm và không khí vui Xuân vẫn rộn ràng trên khắp các nẻo quê nhưng nhiều bà con nông dân ngoại thành Hà Nội đã hối hả xuống đồng, tập trung thu hoạch cây vụ Đông, bắt tay vào sản xuất vụ Xuân 2020.

Vụ Tết được mùa

Những ngày đầu Xuân, trên cánh đồng xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), nhiều nông dân đã hối hả thu hoạch rau màu, giải phóng diện tích ruộng đất để chuẩn bị gieo cấy. Nhanh tay thu hoạch những gốc lạc vụ Đông, bà Đỗ Thị Lanh cho biết, vụ Tết vừa rồi, rau màu nhìn chung được mùa. Tuy nhiên, giá một số nông sản không quá cao.

“Từ 0 giờ ngày 5/2 là bắt đầu xả nước đợt 2 phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020 nên bà con phải khẩn trương thu hoạch nốt diện tích rau màu còn lại” – bà Lanh chia sẻ.

Ở cánh đồng xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, chị Đỗ Thị Hiền vừa nhanh tay hái những bông cúc còn sót lại sau vụ hoa Tết, vừa “khoe” vụ vừa qua hoa cúc được mùa nên gia đình rất phấn khởi. Sau vụ hoa Xuân, gia đình chị lại bắt tay vào làm đất, lấy nước để gieo cấy lúa Xuân cho kịp thời vụ.

 Nông dân thu hoạch hoa dơn từ vụ Đông để chuẩn bị sản xuất vụ Xuân. Ảnh: Trọng Tùng

Khác với bà con nông dân huyện Sóc Sơn, Mê Linh, nhiều nông dân tại các huyện ngoại thành như Ứng Hoà, Mỹ Đức, Quốc Oai… đang tập trung làm đất, lấy nước đổ ải và gieo cấy lúa Xuân. Điều đáng mừng, những vụ mùa qua, cơ giới hóa được áp dụng rộng rãi giúp cho khâu làm đất của bà con nông dân trở nên hiệu quả và bớt phần vất vả.

Đi qua một số huyện ngoại thành, không khó để bắt gặp hình ảnh bà con nông dân xuống đồng từ sớm để thu hái nông sản vụ Đông, sẵn sàng cho gieo cấy lúa và hoa màu vụ Xuân 2020 khi thời tiết ấm áp hơn. Mỗi người một việc nhưng ai nấy đều rất khẩn trương, với ước vọng về một vụ mùa thắng lợi.

Phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 5/3 

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, vụ Xuân 2020, toàn TP gieo cấy khoảng 90.000ha cây trồng. Thời gian gieo cấy tập trung sau Tết Nguyên đán, bắt đầu từ tiết Lập Xuân (ngày 4/2/2020) và phấn đấu hoàn thành trước ngày 5/3/2020. Mặc dù vậy, thời gian trước và sau Tết Canh Tý, tranh thủ các hồ chứa thuỷ điện mở cửa xả, nông dân nhiều địa phương đã chủ động xuống đồng lấy nước. Đến nay, diện tích canh tác vụ Xuân 2020 của Hà Nội có nước đã đạt khoảng 40% kế hoạch.

Ngay sau khi có nước, bà con đã tích cực làm đất, đổ ải và gieo cấy vụ Xuân. Hiện, diện tích làm đất toàn TP đã đạt gần 21.000ha (bằng khoảng 23% kế hoạch). Các địa phương cũng đã tổ chức gieo cấy được khoảng 5.000ha. Dù vậy, tiến độ gieo cấy tại các địa phương là chưa đồng đều.

Trong khi một số địa phương có diện tích lấy nước, gieo cấy đạt cao như thị xã Sơn Tây, huyện Phú Xuyên, Ứng Hoà, Mỹ Đức thì tại một số huyện như Sóc Sơn, Mê Linh, Phúc Thọ, Ba Vì, tiến độ lấy nước diễn ra khá chậm. Nguyên nhân một phần là do tập quán canh tác muộn của bà con nơi đây.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, để bảo đảm hiệu quả sản xuất vụ Xuân 2020, các địa phương cần tập trung hướng dẫn bà con nông dân gieo trồng giống chất lượng cao. Căn cứ điều kiện của địa phương để có hỗ trợ về giống cây trồng, kỹ thuật canh tác, diệt chuột và ốc bươu vàng cho lúa; thuốc sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh cho rau màu…

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cũng khuyến cáo các địa phương tiếp tục rà soát, chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa sang trồng cây ăn quả, cây lâu năm; nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng lúa. Một mặt nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, mặt khác là bảo đảm phù hợp với điều kiện nguồn nước vụ Xuân được cho là ngày một khó khăn hiện nay.

Để bảo đảm sinh trưởng, phát triển của cây trồng, Sở NN&PTNT Hà Nội khuyến cáo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân không gieo mạ hoặc cấy vào những ngày trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ không khí dưới 15oC. Đối với rau màu, tập trung gieo trồng trong tháng 2, phấn đấu hoàn thành vào đầu tháng 3/2020.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn