Dự báo xu thế thời tiết cả nước tháng 12/2018

KTT – Trong tháng 12/2018, không khí lạnh ở phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất và có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc.

Rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc sẽ tập trung từ ngày 8 đến ngày 10/12/2018 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng. Thêm vào đó, rãnh áp thấp xích đạo có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông; do vậy khu vực phía nam Biển Đông vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và còn có thể ảnh hưởng đến khu vực đất liền nước ta, tập trung ở khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới như bão và ATNĐ.

Trên phạm vi toàn quốc, tổng lượng mưa tháng có xu thế cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa hơn TBNN do ảnh hưởng của hoạt động của rãnh áp thấp xích đạo trong tháng 12/2018.

Xu thế thời tiết các vùng miền trên cả nước cụ thể trong tháng 12 như sau:

Từ ngày 1-10/12: Dự báo ngày 7 – 8/12 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, kết hợp với hội tụ gió các mực trên cao nên xuất hiện mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Đợt không khí lạnh này nhiều khả năng sẽ gây rét đậm, rét hại ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, đồng bằng Bắc Bộ xấp xỉ ngưỡng rét đậm.

Nhiệt độ trung bình thời kỳ này trên phạm vi toàn quốc vẫn xấp xỉ trên so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Từ ngày 11-20/12: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ trên với giá trị TBNN. Lượng mưa khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ ở mức xấp xỉ trên với TBNN cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ.

Từ ngày 21-31/12: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN. Cần đề  phòng khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; tại Trung Trung Bộ trở vào phía nam phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Nắm rõ xu hướng thời tiết trong tháng 12/2018 giúp bạn và gia đình chủ động lên kế hoạch, sắp xếp các công việc và hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp.

Chẳng hạn, từ ngày 7 – 9/12, khu vực phố đi bộ bờ Hồ, Hà Nội diễn ra rất nhiều sự kiện như tại khu vực tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh diễn ra sự kiện “Tuần lễ trải nghiệm công nghệ số và thương mại điện tử”; tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ và nhà Bát Giác diễn ra sự kiện “Vì môi trường xanh quốc gia 2018”. Vào ngày 8/12, tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật “Đẳng cấp huyền thoại”. Khoảng thời gian này miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây mưa diện rộng. Vì vậy, nếu tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn nhớ mang theo khăn áo ấm, áo mưa hay ô dù che mưa.

Diễu hành nghệ thuật xiếc trên phố đi bộ hồ Gươm, Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn