Ngày mai bão gây mưa lớn cho miền Trung, Tây Nguyên

Thống kê ba năm gần đây cho thấy, bão vào Nam Trung bộ dịp cuối tháng 10 thường gây mưa rất lớn. Cơn bão hiện tại cũng được dự báo gây ra mưa rất lớn ở khắp miền Trung và toàn bộ Tây Nguyên.

Nha Trang và nhiều thành phố miền Trung đối diện với nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa bão.
Nha Trang và nhiều thành phố miền Trung đối diện với nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa bão.

Từ ngày mai, mưa lớn bắt đầu ở các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, Tây Nguyên sau đó mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Đây là đợt mưa rất lớn với lượng mưa nhiều nơi có thể đạt 600mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 13 giờ chiều nay (29/10), tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ chiều mai (30/10), tâm bão cách bờ biển các tỉnh Phú Yên-Khánh Hòa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

bão gây mưa  - ảnh 1
Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão.  

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Cam-pu-chia.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, số liệu quan trắc, mô hình tính toán cho thấy cơn bão không quá lớn, tuy nhiên có khả năng gây mưa rất lớn ở diện rất rộng. Thống kê 3 năm gần đây cho thấy, bão vào Nam Trung bộ dịp này có thể gây mưa lên tới 1000mm, tập trung cả trước, trong và sau bão.

Do ảnh hưởng của bão, từ mai mưa rất lớn bắt đầu tại các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Dự báo mưa lớn tập trung nhiều nhất trong hai ngày 30-31/10. Tổng lượng mưa trong hai ngày có thể đạt 300-400mm. Riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có thể đạt tới 400-600mm/đợt. Mưa lớn sau đó giảm dần tại khu vực này cho đến ngày 04-05/11 có khả năng xuất hiện trở lại.

Từ ngày 31/10, mưa rất lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Mưa tại khu vực này kéo dài đến ngày 2/11 với tổng lượng mưa phổ biến trong 3 ngày là 200-300mm. Riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể đạt 300-500mm/đợt.

Từ ngày 30/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Mực nước đỉnh lũ trên trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Khánh Hòa lên mức báo động BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, nguy cơ ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn