Đột quỵ hay ‘tấn công’ vào sáng sớm, cần phòng tránh thế nào?

Một nghiên cứu được thực hiện tại BV Trung ương Quân đội 108, cho thấy, có đến 62,9% bệnh nhân đột quỵ diễn ra vào sáng sớm.

Đột quỵ hay tấn công vào buổi sáng mùa đông, cần phòng tránh thế nào?Đột quỵ hay xảy ra vào sáng sớm

Nhiều người cho rằng căn bệnh đột quỵ chỉ có thể xảy ra với người cao tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng đột quỵ có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Các thống kê cho thấy đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng, đặc biệt là khi người ta chuyển từ tư thế đang nằm sang tư thế ngồi để dậy khỏi giường.

Căn bệnh trên giường xuống đất

Theo một nghiên cứu khảo sát thời gian khởi phát đột quỵ được thực hiện trong 2 năm (2016,2017) với 3.907 người bệnh của BV Trung ương Quân đội 108, có đến 62,9% bệnh nhân bị đột quỵ diễn ra vào sáng sớm (5-8 giờ).

Lý giải nguyên nhân của hiện tượng này, các bác sĩ BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, thông thường, huyết áp của cơ thể xuống mức thấp nhất vào lúc khoảng 3 giờ sáng, sau đó tăng lên dần lên và tăng nhanh lúc người ta thức dậy vào buổi sáng. Lúc này cơ thể tiết ra hoóc-môn adrenaline và các hoóc-môn gây căng thẳng khác, làm tăng áp lực máu và nhu cầu oxy. Sau một đêm, cơ thể đã mất đi một lượng nước tương đối lớn, máu trở nên keo đặc hơn, tim phải làm việc vất vả để bơm đẩy máu đi.

Khi tăng huyết áp sẽ tăng nhu cầu oxy cho cơ tim, các mảng xơ vữa động mạch vành có nguy cơ tổn thương, dễ bị rách vỡ, bong và khi đó chúng kích hoạt tiểu cầu gây ra nhồi máu cơ tim cấp.

Một nguyên nhân khác liên quan đến đột quỵ buổi sáng là do lượng nitric oxit thấp vào lúc đó. Nitric oxit (gọi tắt là NO) có vai trò quan trọng trong việc cầm máu. Nó tham gia vào hầu hết quá trình sinh học trong cơ thể như sự thức tỉnh, chức năng sinh dục, cảm giác đau, hài lòng, điều tiết máu và các chất dinh dưỡng…

NO có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình lão hóa, mở rộng mạch máu tăng dòng chảy đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Nó là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bị đột quỵ. Vào ban đêm, NO bị tiêu thụ nhiều nhất nên khi sáng sớm cơ thể dễ bị thiếu NO, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Có đến 62,9% bệnh nhân đột quỵ diễn ra vào sáng sớm. Ảnh minh họa/Tuổi trẻ.

Phương pháp phòng tránh đột quỵ buổi sáng

Để giảm nguy cơ đột quỵ buổi sáng, sau khi tỉnh giấc nên dành một ít phút cho cơ thể quen dần và tỉnh táo hẳn trước khi ra khỏi giường. Có thể nằm trên giường và thực hiện một vài động tác khởi động, nhẹ nhàng duỗi chân duỗi tay, xoa mặt… Với những người có bệnh tim mạch thì lại càng cần lưu ý hơn.

Buổi tối trước khi đi ngủ, nên uống một ly nước ấm, vừa kích thích cơn buồn ngủ, vừa tránh tình trạng khô háo vào sáng hôm sau, làm giảm độ keo nhớt của máu, giảm bớt áp lực lên tim.

Chủ động rèn luyện thân thể, tập thể dục vừa sức.

Tăng cường các loại thực phẩm sạch giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa. Những thực phẩm thông thường hàng ngày như trái cây tươi, rau cải xanh, bắp cải, cà chua, vừng (mè), nấm đông cô, cá biển béo, dầu oliu… là những vị thuốc rất tốt cho tim mạch.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn