Dòng đối lưu ở Bắc Đại Tây Dương thấp nhất trong 1.500 năm qua

Các nhà nghiên cứu cho hay, các dòng lưu thông ở Bắc Đại Tây Dương hiện ở mức thấp nhất trong vòng 1.500 năm qua. Nguyên nhân của hiện tượng này là do biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Christelle Not và Benoit Thibodeau tới từ Khoa Khoa học Trái đất và Học viện Hàng Hải Swire, Đại học Hong Kong là hai tác giả của cuộc nghiên cứu trên.

Để đưa ra kết quả như vậy, họ đã theo dõi Dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC), một nhánh của dòng đối lưu Bắc Đại Tây Dương giúp đem nước ấm hướng về Bắc Cực và nước lạnh chìm sâu hướng về phía đường Xích đạo.

 

Nghiên cứu này phản ánh hậu quả trực tiếp của ấm lên toàn cầu và liên quan chặt chẽ tới hiện tượng tan chảy của dải băng Greenland.

Sự lưu thông chậm hơn của dòng đối lưu ở Bắc Đại Tây Dương có thể gây nên sự thay đổi sâu sắc khí hậu ở cả Bắc Mỹ và châu Âu cũng như tác động đến lượng mưa vào mùa hè ở châu Phi và châu Á.

“AMOC đóng vài trò cốt yếu trong việc điều chỉnh khí hậu toàn cầu, nhưng các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra các chỉ số đáng tin cậy của nó trong quá khứ”, Tiến sĩ Thibodeau nói.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn