Động đất sát địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên

Một trận động đất có cường độ nhỏ đã xảy ra ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggyeri ở phía đông bắc Triều Tiên vào sáng nay (21/3).

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Cơ quan khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết, động đất có cường độ 2,8 độ Richter; xảy ra ở cách huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong khoảng 45km về phía tây bắc vào lúc 4h41.

Tâm chấn của động đất nằm ở vị trí 41,31 độ vĩ bắc và 129,08 độ kinh đông, cách địa điểm thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên ở Punggyeri chỉ 1km. Theo KMA, tâm chấn của động đất ước tính ở độ sâu 10 km.

Nhưng KMA cho biết, rung chấn được cho là một trận động đất tự nhiên. Giả định này được đưa ra thông qua một phân tích chung giữa KMA với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất tại Punggyeri hồi tháng 9/2017, kéo theo một số trận động đất ở Kilju sau đó.

Hồi tháng 5/2018, Chính phủ Triều Tiên đã phá hủy bãi thử Punggyeri trước sự chứng kiến của các phóng viên nước ngoài theo cam kết phi hạt nhân hóa của nước này.

Ngoài ra, cũng trong sáng nay, một trận động đất khác có cường độ 2,7 độ Richter đã xảy ra ở vùng biển ngoài khơi cảng Ongjin ở phía tây Triều Tiên vào lúc 7h13.

Tâm chấn của động đất này nằm ở 37,56 độ vĩ bắc và 125,20 độ kinh đông, cách Ongjin khoảng 43 km về phía tây nam. KMA cho rằng đây cũng là một trận động đất tự nhiên.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn