Động đất 6 độ gây sập nhà ở Indonesia, ít nhất ba người chết

Các nạn nhân thiệt mạng khi những tòa nhà đổ sập trong trận động đất ở độ sâu 10 km xảy ra sáng nay ngoài khơi đảo Java và Bali.

“Trận động đất xảy ra sáng sớm nay khi mọi người đang ngủ nên họ không có thời gian sơ tán”, phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nói, theo AFP.

Số liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho thấy động đất mạnh 6 độ và tâm chấn ở độ sâu 10 km, cách Biển Bali khoảng 40 km về phía cực đông của đảo Java và được cảm nhận ở Denpasar trên đảo nghỉ mát Bali.

“Trận động đất không kích hoạt sóng thần”, người đứng đầu cơ quan địa lý của Indonesia cho biết, trong khi Nugroho cũng khẳng định thiệt hại do động đất không diễn ra trên diện rộng.

Ít nhất ba người ở Sumenep, Đông Java thiệt mạng vì các tòa nhà sập. Những người dân ở Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java, cách thị trấn gần tâm chấn Situbondo khoảng 200km, cũng cảm nhận được rung chấn. “Tôi cảm thấy rung chấn trong khoảng 10 giây. Mọi người đang ngủ và bị đánh thức”, nhân chứng Tonny Akbar Mahendro nói.

“Trận động đất khá mạnh và kéo dài”, Davy, một phụ nữ đang trú ẩn tại bãi đậu xe của khách sạn Bali, cho biết.

Các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra tại Bali trong tuần này. Các nhà tổ chức thông báo trận động đất “không gây ra thiệt hại đáng kể hoặc bất kỳ sự gián đoạn cho các cuộc họp”.

Một số khách tại khách sạn ở Nusa Dua, phía nam sân bay quốc tế của Bali, nhanh chóng tháo chạy khi chấn động làm rung chuyển tòa nhà. “Trận động đất rất lớn. Tôi lập tức tỉnh dậy và đưa con nhỏ ra khỏi nhà. Tất cả hàng xóm của tôi cũng đang chạy”, nhân chứng Ni Komang Sudiani nhớ lại.

Trận động đất mới nhất xảy ra sau trận động đất 7,5 độ kích hoạt sóng thần cao 6 m tràn vào thành phố Palu và thị trấn Donggala ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. Nhà chức trách cho biết hơn 2.000 người đã thiệt mạng, khoảng 5.000 người vẫn mất tích, 82.000 người phải sơ tán và 67.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại.

Indonesia là một trong những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm và động đất thường xuyên xảy ra. Hồi tháng 7 và 8, một loạt trận động đất xảy ra trên đảo Lombok, đông Indonesia khiến hơn 550 người thiệt mạng.

Động đất xảy ra ngoài khơi đảo Java và Bali của Indonesia sáng 11/10. Ảnh: USGS.

Động đất xảy ra ngoài khơi đảo Java và Bali của Indonesia sáng 11/10. Ảnh: USGS.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn