Đồng bằng sông Cửu Long rà soát lại các tuyến đê xung yếu

Các địa phương ở ĐBSCL tiến hành rà soát các tuyến đê bao chưa đủ cao trình, các tuyến đê bao xung yếu, các tuyến mới đắp, xây kế hoạch chuẩn bị nhân lực, vật lực nhằm ứng phó kịp thời trong mùa lũ.

Theo ông Nguyễn Huy Khôi, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, khu vực Nam Bộ, từ nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và của Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam ,đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long chỉ ở mức dưới báo động 2.

Ứng với lũ ở mức từ báo động 2 trở xuống, về cơ bản hệ thống đê bao, bờ bao đáp ứng bảo vệ sản xuất. Tuy nhiên, các khu vực chịu ảnh hưởng cả lũ và triều cường, chịu ảnh hưởng mạnh bởi triều cường cần đề phòng và có giải pháp gia cố các bờ bao xung yếu bảo vệ sản xuất.

Giá trị mực nước dự báo lớn nhất cụ thể cho từng khu vực là cơ sở cho các địa phương rà soát lại hiện trạng đê bao xem có đảm bảo ổn định hay không để có các biện pháp gia cố, hoặc giảm diện tích xuống giống cho phù hợp.

Trên cơ sở kết quả dự báo như trên, kiến nghị các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiến hành rà soát các tuyến đê bao chưa đủ cao trình, các tuyến đê bao xung yếu, các tuyến mới đắp… cũng như xây dựng kế hoạch chuẩn bị nhân lực, vật lực nhằm ứng phó kịp thời trong mùa lũ.

Tình hình cực đoan về thời tiết trong điều kiện hiện nay xuất hiện nhiều hơn và tính chất khốc liệt hơn. Vì vậy, các địa phương trong vùng cần theo dõi chặt chẽ dự báo lũ của các đơn vị dự báo như Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo nguồn nước của Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Theo TTXN

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn