Đôi vợ chồng Indonesia bất lực nhìn con bị sóng thần cuốn

Con sóng thần chỉ cách bờ 300 mét khi Adi nhìn thấy nó đang hướng về ngôi nhà nằm bên bờ biển của vợ chồng anh và con trai, ở thị trấn Pula, đảo Sulawesi.

Vợ chồng Adi và Waheda tại lều tạm trú. Ảnh: Telegraph

Vợ chồng Adi và Waheda tại lều tạm trú. Ảnh: Telegraph

Người đàn ông 27 tuổi vội vã khởi động chiếc xe tải trong khi vợ anh, Waheda, 23 tuổi, bế đứa con đầu lòng mới 10 tháng tuổi chạy đến. Gia đình Adi đã cố chạy đến nơi an toàn sau khi cơn địa chấn 7,5 độ làm rung chuyển ngôi nhà của họ. Tuy nhiên, họ không đoán trước được thảm họa lại đến hai lần như thế.

“Khi nhìn thấy con sóng, tôi cứng đờ người vì sợ hãi. Nó cao như cây dừa và tôi không biết phải làm gì hay đi đâu. Tôi phó mặc bản thân cho số phận”, Telegraph dẫn lời Adi nói.

Anh co người lại bên trong xe khi vợ anh ôm con chạy đến. “Sóng thực sự rất mạnh. Khi nó đánh vào, xe tôi lộn nhào nhiều vòng. Tôi giữ chặt lấy bánh lái và tay cầm phía trên cửa”, Adi kể.

Kỳ diệu thay, Adi sống sót với chỉ vài vết xước và có thể tự đẩy cửa sổ xe ra để trèo lên nóc an toàn. “Con trai tôi bị sức nước cuốn khỏi tay vợ tôi”, anh kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong khi Waheda giấu mặt vào vai chồng nức nở.

“Chúng tôi rất đau đớn”, anh nói.

Mohammed Idhan, 12 tuổi, cầm hộp các-tông đứng xin tiền bên đường cho gia đình. Ảnh: Telegraph

Mohammed Idhan, 12 tuổi, cầm hộp các-tông đứng xin tiền bên đường cho gia đình. Ảnh: Telegraph

Câu chuyện của gia đình Adi được kể ra khi số người thiệt mạng vì động đất – sóng thần ở Sulawesi đã vượt quá 1.400. Các lực lượng cứu hộ và viện trợ vẫn đang nỗ lực tiếp cận nhiều khu vực hẻo lánh.

Giống hàng nghìn người khác còn sống sót, Adi và Waheda ngày càng mệt mỏi vì chờ đợi. Nhà họ và cửa hàng đồ điện tử cũ đã bị phá hủy. Đôi vợ chồng bây giờ sống trong cảnh bơ vơ cùng 50 người khác ở một khu lều tạm trú bên sườn đồi ở cửa ngõ thị trấn Donggala.

Họ phải đi bộ cả cây số đến một con sông để có nước giặt giũ và nấu nướng nhưng không muốn rời khỏi sườn đồi vì sợ một cơn sóng thần khác lại đến. Để có cái ăn, họ phải vẫy các đoàn xe cứu trợ và xin thực phẩm.

Con đường giữa thị trấn Donggala và Pula là một cảnh tượng hoang tàn, với nhà cửa, khách sạn, cửa hàng đều đổ nát, những chiếc xe hơi lật ngược giữa rác rưởi. Công tác dọn dẹp vẫn chưa bắt đầu vì các nhóm cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm người sống sót.

Các gia đình ngồi bên những ngôi nhà sập, lưỡng lự không muốn bỏ đống tài sản đã hư hỏng. Con cái họ cầm những chiếc hộp đến các xe đi qua, xin tài xế dừng lại hỗ trợ cho gia đình.

Arif, một người lái xe ôm, đứng bên đống đổ nát của ngôi nhà mà anh sống cùng vợ và 5 con. “Tôi không biết phải làm gì. Chúng tôi chỉ cần giúp đỡ. Nếu chúng tôi được giúp đỡ chúng tôi sẽ bắt đầu tái thiết cuộc sống”, anh nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn