Độ ẩm thấp làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Các nhà khoa học nhận thấy có mối liên hệ giữa độ ẩm thấp và sự gia tăng số ca mắc các bệnh nhiễm khuẩn tại Australia.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã có nhiều ý kiến của giới chuyên gia y tế cho rằng nhiệt độ môi trường là một nhân tố tác động đến tốc độ lây lan của dịch bệnh. Cụ thể là nhiệt độ thấp sẽ khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh hơn và ngược lại. Tuy nhiên, quan điểm này có thể sẽ thay đổi sau khi các nhà khoa học Australia công bố một nghiên cứu cho thấy độ ẩm mới là nguyên nhân tác động đến việc tăng hay giảm tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

do am thap lam tang nguy co lay nhiem covid-19 hinh 1
Các nhà nghiên cứu Australia dự báo Covid-19 có thể trở thành bệnh tái phát vào mùa Đông. Ảnh minh họa: AP

Theo kết quả một nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa khí hậu và dịch Covid-19, các nhà khoa học nhận thấy có mối liên hệ giữa độ ẩm thấp và sự gia tăng số ca mắc các bệnh nhiễm khuẩn tại Australia. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Sydney, nếu độ ẩm giảm 1% thì số ca mắc Covid-19 sẽ tăng 6%. Covid-19 có khả năng trở thành một loại bệnh xuất hiện theo mùa và mùa đông với độ ẩm thấp sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh này phát triển.

Theo Giáo sư Michael Ward, chuyên gia dịch tễ học tại Trường Khoa học Thú y Sydney thuộc Đại học Sydney, Covid-19 có khả năng sẽ là một loại bệnh theo mùa và tái phát trong giai đoạn môi trường có độ ẩm thấp. Điều đó có nghĩa là Covid-19 có thể xuất hiện tại Nam Bán Cầu vào mùa Đông nhưng cũng có thể xuất hiện tại những khu vực có độ ẩm thấp trong giai đoạn mùa Hè ở Bắc Bán Cầu. Vì vậy, cần duy trì cảnh giác với Covid-19 ngay cả khi đã kiểm soát được dịch bệnh.

Giải thích về mối liên hệ giữa độ ẩm thấp và tốc độ lây lan nhanh của Covid-19 Giáo sư Ward cho biết, trong môi trường có độ ẩm thấp và không khí khô, khi người bệnh hắt hơi các giọt bắn có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn và sẽ có nhiều người tiếp xúc với các giọt bắn chứa virus hơn. Ngược lại, trong môi trường có độ ẩm cao, các giọt bắn sẽ lớn hơn và rơi xuất bề mặt nhanh hơn, do đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ thấp hơn.

Vào cuối tháng 2 và trong tháng 3 vừa qua, nhóm của Giáo sư Ward đã tiến hành nghiên cứu đối với gần 750 trường hợp mắc Covid-19 tại Sydney. Giáo sư Ward cũng cho biết, nghiên cứu này được thực hiện trong những tháng mùa Hè và cần nghiên cứu thêm để đi đến kết luận chính xác hơn.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Các bệnh xuyên biên giới và mới nổi vào ngày 1/6. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa khí hậu và bệnh Covid-19 ở Nam Bán cầu./

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn