Dịp cuối năm 2019: Đề phòng thời tiết bất thường, nguy hiểm

Diễn biến thời tiết khá phức tạp vào các tháng cuối năm. 	Ảnh: IT
Diễn biến thời tiết khá phức tạp vào các tháng cuối năm.

Còn 3 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2019, song theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia sẽ có từ 1 – 3 cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Chuyển mùa, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Sẽ có 1 đến 3 cơn bão mạnh

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo ngắn hạn cho biết: Từ nay đến cuối năm 2019, mật độ bão hoạt động trên khu vực biển Đông ở mức ít hơn trung bình năm ngoái, khoảng 3 – 5 cơn. Trong đó, có khoảng 1 – 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, trọng điểm là khu vực Trung Bộ và Nam Bộ. Cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Nhiệt độ trung bình từ tháng 10 đến hết năm ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế cao hơn trung bình năm ngoái từ 1 đến 1,5 độ, các nơi khác từ 0,5 đến 1 độ. Trong thời kỳ dự báo, tần suất hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực biển Đông có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Đây là nguyên nhân chính gây ra sự thiếu hụt mưa ở khu vực miền Trung trong tháng 10, dù đang là thời kỳ chính mùa mưa.

Tần suất hoạt động của không khí lạnh bắt đầu tăng dần, tuy nhiên ở miền Bắc chủ yếu ít mưa, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao, trời lạnh vào thời điểm đêm và sáng sớm, thời tiết hanh khô xuất hiện.

Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ, Trung Bộ trong tháng 10 thấp hơn cùng kỳ năm 2018 từ 20 đến 40%, tháng 11 ở mức xấp xỉ. Tháng 12, lượng mưa ở Bắc Bộ tương tự năm trước, còn khu vực Trung Bộ sẽ cao hơn từ 20 đến 40%. Do đó, cần đề phòng tình trạng thiếu hụt mưa trong các tháng chính mùa mưa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa tháng 12 phổ biến ở mức cao hơn từ 10 đến 30% so với cùng thời kỳ năm ngoái; Tháng 11 thấp hơn từ 10 đến 20%, tháng 10 thấp hơn từ 15 đến 30%. Khả năng mùa mưa ở khu vực kết thúc tương đương năm ngoái, tuy nhiên trong các tháng cuối năm 2019 có khả năng vẫn xuất hiện các đợt mưa diện rộng trên khu vực.

Cảnh báo lũ ở Trung Bộ và Tây Nguyên

Trong tháng 10, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ nhỏ với đỉnh lũ các sông phổ biến ở mức báo động 1 và dưới báo động 1, các sông suối nhỏ từ mức báo động 1 và 2. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ tiếp tục xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Việt Bắc và Tây Bắc. Từ tháng 11 trở đi, nguồn nước trên các sông suối khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc thiếu hụt so với năm 2018 từ 20 đến 50%; Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hạ lưu sông Hồng thiếu hụt từ 30 đến 60%.

“Từ nay đến tháng 12 là thời kỳ lũ chính vụ trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên dòng chảy trên các sông có xu thế tăng dần. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình năm trước cùng kỳ từ 10 đến 35%, một số sông thấp hơn 50%”, ông Hưởng chia sẻ.

Đỉnh lũ năm 2019 trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức báo động 1 và 2, xấp xỉ đỉnh lũ trung bình năm trước. Các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2 và 3. Trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông vẫn có khả năng xuất hiện lũ lớn. Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng đạt trên mức báo động 1. Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh lũ năm có khả năng xảy ra vào cuối tháng 9 và nửa đầu tháng 10/2019.

Tình hình khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Mê Kông, vùng đồng bằng sông Cửu Long còn diễn biến phức tạp, các địa phương ở Nam Bộ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và sớm có các biện pháp chủ động phòng chống ngập lụt, sạt lở ven sông vùng ngoài đê trong mùa lũ như An Giang, Đồng Tháp.

Nhận định đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn năm trước nhưng nguy cơ về xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2019 – 2020 vẫn ở mức cao, các tỉnh ở đồng bằng Nam Bộ cần sớm có xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với tình hình thực tế trong thời gian tới.

Cũng theo ông Hưởng, nguy cơ xuất hiện nước dâng do bão chủ yếu tập trung tại ven biển Bắc Trung Bộ trong tháng 10 – 11. Ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường cao vào các ngày 11 – 14/10, 9 – 13/11 và 13 – 16/12. Tại ven biển Nam Bộ, nhiều đợt triều cường cao với mực nước tại trạm Vũng Tàu vượt 4m xuất hiện vào các ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, các ngày giữa và cuối của tháng 11 và 12/2019. Hiện tượng sạt lở bờ biển tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là trong các đợt triều cường kết hợp với gió mùa mạnh.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn