Diễn biến thiên tai ở Việt Nam ngày càng cực đoan

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhìn lại 20 năm lũ lớn ở miền Trung, chiều 29-11; tại TP Huế, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp với UBND tỉnh TT-Huế, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung”. 

Hội thảo với sự tham dự của đại diện cơ quan hợp tác quốc tế, đại diện các ngành liên quan của 14 tỉnh miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận).

Hàng chục ngàn ngôi nhà, đường sá ở TT-Huế bị nhấn chìm trong cơn lũ lịch sử 1999.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT, những năm qua, diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, trái quy luật như mưa lớn trái mùa, bão lớn trên cấp 11, 12 khiến nhiều tỉnh thành ở miền Trung chịu thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, đợt mưa lũ lịch sử tháng 11-1999 là một trong những trận thiên tai nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực 7 tỉnh miền Trung. Mưa lũ đã làm 818 người chết và mất tích; gần 1,2 triệu ngôi nhà, trụ sở bị đổ sập; hệ thống cơ sở  hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng… Ước tính thiệt hại gần 4.150 tỷ đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ bài học kinh nghiệm của chính quyền và người dân các địa phương miền Trung Việt Nam trong công tác ứng phó lũ lớn, công tác tái thiết sau thiên tai tại miền Trung, giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam. Các đại biểu cho rằng, trước tác động của BĐKH, thiên tai trong khu vực và trên thế giới diễn ra ngày càng phức tạp, cực đoan hơn. Là một trong số các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra với tần suất và cường độ ngày càng lớn hơn và đặc biệt là trái quy luật. Chính vì vậy, để chủ động ứng phó với các kịch bản bất lợi nhất của thiên tai, BĐKH, đặc biệt là những trận bão kèm theo mưa lớn như trận bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản vừa qua; việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và ngay hiện tại về công tác ứng phó với thiên tai của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực là việc rất quan trọng để đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình mới.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn