Điểm sâu nhất Trái Đất cũng ô nhiễm nhựa siêu nhỏ

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, điểm sâu nhất trên Trái Đất đang bị ô nhiễm nhựa siêu nhỏ trầm trọng.

Các nhà nghiên cứu tiến hành thăm dò độ sâu của Rãnh Mariana ở phía tây Thái Bình Dương, gần Vực thẳm Challenger. Rãnh này từ lâu được coi là rãnh nứt đại dương sâu nhất hành tinh.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy một khối lượng nhựa siêu nhỏ ở trong lòng đại dương với mức độ cao nhất so với các cuộc khảo sát từ các khu vực đại dương khác như Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực.

“Các chất thải nhựa (do con người thải ra) đã làm ô nhiễm địa điểm xa xôi và sâu nhất trên hành tinh. Vùng biển khơi tăm tối (hadal zone) có thể là một trong những khu vực lớn nhất chứa rác thải nhựa siêu nhỏ trên Trái đất mà hiện nay (con người) chưa biết về các tác động có khả năng gây hại cho hệ sinh thái mỏng manh này”, thành viên nhóm nghiên cứu tới từ Trung Quốc nói.

Các nghiên cứu gần đây thể hiện cho rằng những tác động do con người gây ra tới Rãnh Mariana với một lượng lớn các chất ô nhiễm được tìm thấy ở đây và cả nhựa tìm thấy trong dạ dày của các sinh vật biển sâu. Đồng thời, nhựa siêu nhỏ cũng được tìm thấy ở các dãy núi ở Thụy Sỹ, nước sinh hoạt và cả phân người.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát, nghiên cứu do nhóm nhà nghiên cứu thuộc Viện Kỹ Thuật và Khoa học Biển sâu ở Hải Nam (Trung Quốc) thực hiện. Họ thu thập các mẫu nước và trầm tích trong đại dương từ độ sâu 2.500m-11.000m dưới mực nước biển.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn