Di dời 41 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm do vỡ đập hồ thải DAP số 2

UBND tỉnh Lào Cai cho biết, các bên liên quan đã thực hiện xong công tác thống kê, dự kiến đủ quỹ đất để di chuyển các hộ dân.

Theo đó, để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam hỗ trợ cùng Cty CP DAP số 2 sẽ bố trí nguồn kinh phí phối hợp với UBND huyện Bảo Thắng, trước mắt tiến hành bồi thường GPMB. Sau đó di chuyển ngay 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp nằm phía dưới khu vực bị vỡ đập bãi thải. Các hộ còn lại sau khi khắc phục xong sự cố sẽ tiếp tục di chuyển để ổn định cuộc sống. Tổng số có 41hộ dân đang sinh sống gần khu vực bãi thải Gyps của nhà máy.

Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập hồ thải

Tính đến thời điểm này, đoạn đập bị vỡ đã được xử lý bằng giải pháp đắp đê quai phía trong điểm bị vỡ, với chiều cao đoạn đê đắp mới hơn 2 mét. Nguồn nước trong hồ thải chảy ra ngoài đã được khống chế hoàn toàn. Các lực lượng đang lu đầm thân đập để đảm bảo kết cấu an toàn và tiếp tục đắp gia cố mở rộng và nâng cao thân đập đúng theo thiết kế ban đầu.

Cũng để xử lý sự cố, địa phương này đã huy động khoảng 500 tấn vôi bột và sữa vôi để trung hòa nguồn nước. Kết quả quan trắc tại các dòng chảy tại suối Nhuần và suối Trát cho thấy, chất lượng nước đã cơ bản ổn định với pH = 6,6 – 9.0.

Về khắc phục thiệt hại cho người dân, các lực lượng đã hỗ trợ các gia đình làm vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, di chuyển tài sản đến nơi an toàn, ổn định đời sống. Theo kết quả rà soát ban đầu, sự cố đã làm ảnh hưởng đến 35 hộ dân và 03 tổ chức (dọc đường TL 151). Ngày 8/9, Công đoàn của Tập đoàn Hóa chất đã đền bù tạm thời cho mỗi hộ bị ảnh hưởng với số tiền 5 triệu đồng. Trước đó, ngày 7/9, Cty CP DAP số 2 cũng ứng trước tiền đền bù thiệt hại với số tiền 2 triệu đồng/hộ. Tại cuộc họp ngày 8/9, Cty CP DAP số 2 cam kết sẽ tiếp tục thực hiện việc ứng trước tiền đền bù với số tiền 10 triệu đồng/hộ.

Phần thân đập bị vỡ đã được “vá”

Tỉnh Lào Cai cho biết, sẽ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét sớm chấp thuận cho đầu tư xây dựng thêm hồ chứa nước thải số 2 bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn theo quy định để phục vụ sản xuất lâu dài. Đồng thời, chỉ đạo Sở TNMT tiếp tục tiến hành quan trắc liên tục chất lượng nguồn nước 5 – 10 ngày tới, phối hợp với Cty CP DAP số 2 xử lý nguồn nước bị ô nhiễm.

Liên quan tới các sự cố hóa chất, ngày 26/7 vừa qua, tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc họp, nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị và nội dung diễn tập năm 2018 tại huyện bảo Thắng. Tình huống giả định là cháy nổ kho hóa chất của nhà máy DAP số 2. Theo dự kiến, việc tổ chức diễn tập thử và chính thức về phòng ngừa, ứng phó với sự cố hóa chất huyện Bảo Thắng năm 2018 sẽ được tiến hành vào cuối tháng 9 này.

Trước đó, như NNVN đưa tin, vào trưa 7/9, sự cố vỡ thân đập chứa chất thải Gyps đã xảy ra tại Nhà máy DAP số 2 Lào Cai, tại khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng – Lào Cai), chiều dài khoảng 40 mét. Ước khoảng 45.000 mét khối chất thải đã tràn xuống nhiều nhà cửa, ruộng vườn và sông suối. Tổng thiệt hại do sự cố gây ra chưa được thống kê cụ thể. Và đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố hóa chất tại đơn vị này.

500 tấn vôi bột được huy động để xử lý sự cố

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn