Đẹp ngỡ ngàng màu hoa Trẩu mùa xuân nơi cao nguyên đá Hà Giang

KTT – Sau tháng 3 những bông hoa mận, hoa mơ, hoa đào lụi tàn là thời điểm nhường chỗ cho hương sắc hoa Trẩu lên ngôi. Thời tiết mùa này khá mát mẻ, tìm tới cao nguyên đá để ngắm nhìn khung cảnh hoang sơ, ngắm loài hoa lạ này trổ hoa rực rỡ, hòa mình cùng thiên nhiên mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Hoa Trẩu cái tên nghe khá lạ lùng, khác với các loài hoa mận, đào, chúng chỉ nở khi những chiếc lá trên cây rụng xuống để lại những bông hoa nở trên những cành cây khẳng khiu, yếu đuối.

Hoa trẩu nở xen kẽ sau những chùm lá, sự hòa quyện của màu trắng của cánh hoa, màu phớt hồng của nhụy với màu xanh của lá tạo nên sự tinh khôi, e lệ, như những cô gái người Thái, người Mông trong trang phục đẹp đẽ của mình.

Những bông hoa trẩu mạnh mẽ, chúng đua nhau khoe sắc khi còn ở trên cây, đến khi rụng xuống, những bông hoa vẫn còn tươi tắn, vẫn còn rạng rỡ khi không còn trên những cảnh trẩu khỏe mạnh.

Hương thơm của trẩu phủ lên khắp bản làng, không khí trong trẻo, tinh khôi gợi nhắc đến phiên chợ tình Khâu Vại, nơi tâm tình của những đôi nam nữ hẹn gặp nhau này phiên chợ.

Công dụng của cây trẩu đã đi sâu vào đời sống của người dân nơi đây và cũng là một nét đẹp tinh khôi cho núi rừng Tây Bắc. Ví dụ như: Thân cây trẩu săn chắc, được người dân mang về dựng nhà vì gỗ của chúng khi bị thu hút mỗi mọt; hạt trẩu người ta ép lấy sơn dầu; vỏ trẩu được dùng làm thuốc. Vậy là thêm một loài hoa nữa với sức sống mãnh liệt tô thắm cho núi rừng cao nguyên đá Hà Giang.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng

Thanh Hương 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn