Đến đầu năm 2019, mỗi tháng Bạc Liêu có thể hứng chịu 2 đợt triều cường bất thường

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đã kiến nghị từ nay đến tháng 2/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống triều cường, xâm nhập mặn để bảo vệ sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, thực hiện tốt công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất. Sở Giao thông Vận tải tiếp tục kiểm tra nước triều cường tràn qua tuyến Quốc lộ 1.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tuyên truyền rộng rãi về tình hình mưa, triều cường các tháng cuối năm 2018; thông báo sớm về các đợt triều cường trên các phương tiện thông tin để nhân dân chủ động phòng, tránh; vận động nhân dân tích cực tôn cao bờ bao ao đầm nuôi trồng thủy sản, diện tích lúa, rau màu, nền nhà… để chủ động phòng chống các đợt triều cường; thực hiện đúng lịch thời vụ trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của ngành nông nghiệp từ nay đến cuối năm 2018. Riêng đối với vùng Bắc Quốc lộ 1, cần triển khai đắp các đập thời vụ để bảo vệ vụ lúa trên đất tôm trước ngày 15/11.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Ban quản lý dự án tỉnh và các sở, ban, ngành có công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật … đang triển khai xây dựng ở các khu vực dễ bị tác động của triều cường quan tâm chỉ đạo, chủ động theo dõi diễn biến của triều cường để bảo vệ an toàn công trình xây dựng. Đài khí tượng Thủy văn Bạc Liêu tiếp tục công bố các bản tin dự báo triều cường trước 7 -10 ngày trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, để thông báo các cấp kịp thời ứng phó …

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét ưu tiên phân bổ các nguồn vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng vùng ven biển, vùng Nam Quốc lộ 1 để kết hợp phòng chống triều cường; kiến nghị UBND tỉnh đề xuất đến Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ Bạc Liêu khắc phục tình trạng triều cường tràn qua Quốc lộ 1, để đảm bảo giao thông và bảo vệ tiểu vùng sản xuất nông nghiệp ổn định của tỉnh.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo dự báo từ nay đến đến tháng 2/2019, mỗi tháng trên địa bàn xuất hiện 2 đợt triều cường, có khả năng dâng cao bất thường vượt mức báo động III, đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, giao thông đi lại, đời sống của người dân trên địa bàn.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Đài Khí tượng thủy văn Bạc Liêu, năm nay mưa kết thúc sớm hơn năm ngoái, lượng mưa các tháng cuối năm khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm.

Trong khi đó, lũ sông Mê Công tại Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt đỉnh vào giữa tháng 9/2018; dự báo bão và áp thấp nhiệt đới từ nay đến cuối năm sẽ còn 3 – 4 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông, trong đó có 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Với những tác động kép trên, từ nay đến tháng 2/2019, triều cường trên biển Đông sẽ tiếp tục xuất hiện mỗi tháng 2 lần vào ngày Rằm và 30 hằng tháng, vượt mức báo động III, đỉnh triều cường dự báo dao động ở cao trình + (2,20 – 2,30) mét.

Các đợt triều cường này kết hợp với gió mùa Đông Bắc sẽ gây ngập ở vùng ven biển, xâm nhập mặn sâu vào vùng nội địa và gây nguy hiểm trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh, giao thông đi lại, đời sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn.

Trước đó, từ ngày 7-11/10, tại Bạc Liêu, triều cường dâng cao bất thường đã vượt mức báo động III ở khu vực cửa sông Gành Hào (Mức báo động III  là + 2,00 mét). Cụ thể, đỉnh triều cường lúc 3 h 30 ngày 11/10 là + 2,35 mét – được xem là đỉnh triều cao lịch sử trong vòng 40 năm gần đây ở Bạc Liêu.

Đợt triều cường trên đã gây ngập hàng loạt điểm trên địa bàn tỉnh, có điểm ngập sâu đến 50 cm. Đáng báo động, triều cường dâng cao đã làm ngập, tràn qua hàng km tuyến đường Quốc lộ 1, gây nhiều khó khăn cho giao thông, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn