Đến Chủ nhật 16/12, bãi biển Đà Nẵng sẽ sạch rác tấp vào sau mưa ngập kỷ lục

Ông Tô Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, hôm nay 11/12, Sở sẽ huy động các lực lượng ra quân thu dọn, xử lý rác tấp vào khu vực ven biển dọc tuyến Nguyễn Tất Thành và Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa sau đợt mưa ngập kỷ lục vừa xảy ra!
Sau đợt mưa lớn kỷ lục, rất nhiều rác thải đã tấp vào các bãi biển du lịch của Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Mặc dù đêm qua 10/12 đến sáng nay 11/12 trên địa bàn hầu như không có mưa nhưng theo ông Tô Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, trong những ngày tới, lượng nước từ các lưu vực sông, suối ở Quảng Nam sẽ còn đổ về các lưu vực sông ở Đà Nẵng, kéo theo lượng rác thải lớn tấp vào các khu vực bãi biển của TP. Đồng thời nguy cơ sạt lở các bãi biển vẫn còn rất phức tạp.

Trước tình hình đó, ông Tô Hùng cho biết, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có kế hoạch cụ thể báo cáo lãnh đạo TP chỉ đạo triển khai thực hiện để chuẩn bị ứng phó với các diễn biến thời tiết sắp tới, và khắc phục kịp thời tình trạng sạt lở bờ biển, rác thải ven biển, công tác vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, trong các khu dân cư.

Theo đó, trong ngày hôm nay 11/12, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng sẽ ra quân, phối hợp với BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, UBND các quận ven biển chủ động triển khai, huy động lực lượng trực tiếp tham gia thu dọn, xử lý lượng rác thải rất lớn tấp vào các bãi biển sau đợt mưa kỷ lục vừa qua.

Trong đó tập trung vào khu vực ven biển dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành (từ quận Thanh Khê đến Liên Chiểu) thường chịu tác động rác lũ từ sông Vu Gia – Thu Bồn tấp về; và khu vực ven biển tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa.

Trường hợp rác thải trôi dạt vào bờ quá lớn, Sở TN&MT Đà Nẵng sẽ đề nghị UBND TP có văn bản gửi các đơn vị lực lượng vũ trang (Bộ Chỉ huy quân sự, BĐBP…) và các tổ chức, đơn vị, hội đoàn thể, các nhóm tình nguyện viên,… để huy động, kêu gọi lực lượng tham gia vệ sinh môi trường trên các bãi biển trong các ngày tới, giúp nhanh chóng khắc phục vệ sinh môi trường.

Khu vực sạt lở cạnh cống xả Mỹ An đã được gia cố bằng 50m3 đá hộc ngay trong chiều tối 9/12 (Ảnh: HC)

“Sở TN&MT cũng sẽ hỗ trợ huy động các doanh nghiệp có phương tiện cơ giới hỗ trợ vận chuyển. Chúng tôi sẽ tập trung toàn lực phấn đấu từ hôm nay, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì đến ngày Chủ nhật, 16/12, sẽ hoàn thành việc thu dọn, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường khu vực ven biển và trả lại cảnh quan sạch, đẹp vốn có cho các bãi biển du lịch Đà Nẵng!” – Ông Tô Hùng cho hay.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đề nghị UBND các quận, huyện chủ trì, sớm triển khai công tác tổ chức thu gom rác sau khi hết mưa, đảm bảo mỹ quan đường phố, các khu dân cư. Đồng thời yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng phối hợp, khẩn trương có kế hoạch bố trí lực lượng thu gom kịp thời, không để tình trạng ứ đọng, tồn rác quá lâu trong khu vực dân cư, đường phố, tránh phát sinh dịch bệnh sau mưa lũ.

Trong khi đó, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng được yêu cầu tiếp tục khắc phục thoát nước, vận hành các trạm bơm, xử lý nước thải; bố trí lao động thường trực để khơi thông cửa cống, trực kỹ thuật tại các cửa cống xả lớn, sớm đề xuất giải quyết các khu vực còn ngập úng nặng.

“Cuối tuần này, Sở TN&MT sẽ phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương huy động bà con nhân dân tham gia ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp, khơi thông cống rãnh. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tiếp tục gia cố các cửa xả bị sạt lở, kiểm tra hoạt động của các máy bơm nước thải về trạm xử lý. UBND TP sẽ đầu tư mua thêm máy phát điện dự phòng cho các trạm bơm!” – Ông Tô Hùng cho hay.

Trước đó, nhận được tin khu vực cửa xả Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) bị sạt lở, ngay trong chiều tối 9/12, Sở TN&MT Đà Nẵng đã huy động lực lượng của Trạm Biên phòng Non Nước, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, Công ty CP Môi trường đô thị, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT… triển khai gia cố bờ bằng đá hộc với khối lượng 50m3. Sở TN&MT đang tiếp tục theo dõi để có phương án đề xuất xử lý tại khu vực này.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn