Trong năm nay sẽ còn 2 lần siêu trăng xuất hiện

KTT – Theo các chuyên gia, trong năm 2020, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng 2 lần siêu trăng nữa vào các ngày 8/4, 7/5.

[Infographics] Đón xem siêu trăng xuất hiện vào ngày 10/3 - Ảnh 1

Siêu trăng (super moon) là hiện tượng trăng cận điểm rất hiếm gặp khi trăng tròn trong địa lý.

Thời gian chuyển động trung bình của mặt trăng quanh trái đất là 29,5 ngày. Hiện tượng trăng tròn trong tháng thường xuất hiện vào ngày 15 âm lịch khi trái đất và mặt trăng cùng hướng về phía mặt trời trên một đường thẳng, ở vị trí sóc vọng. Sóc vọng là vị trí của mặt trăng hoặc một hành tinh nào đó giao hội hoặc xung đối với mặt trời.

Hiện tượng siêu mặt trăng xảy ra do sự thay đổi quỹ đạo di chuyển của mặt trăng xung quanh trái đất. Đó là hiện tượng trăng tròn khi mặt trăng ở vị trí cận điểm so với trái đất, cách trái đất khoảng 360.000 km. Siêu mặt trăng lớn hơn khoảng 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn bình thường.

Hiện tượng trăng tròn xuất hiện mỗi tháng 1 lần, nhưng siêu trăng chỉ vài lần trong năm, trong năm 2020 này là 4 lần vào các ngày 9/2, 10/3, 8/4 và 7/5.

Hiện tượng siêu trăng của mỗi năm về cơ bản không khác nhau nhiều giữa độ lớn và độ sáng so với thông thường. Nhưng cũng rất khó để phân biệt siêu trăng và trăng tròn thông thường, thời điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hấp dẫn này là khi mặt trăng mọc thấp, gần đường chân trời.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn