Đêm nay, người Việt có thể ngắm mưa sao băng

Hiện tượng mưa sao băng này được tạo ra khi sao chổi 21P/Giacobini-Zinner va quệt với vùng khí quyển trái đất tạo thành đá và bụi.

Đêm nay, người Việt có thể ngắm mưa sao băng

Đêm nay 8-10, những người yêu thích thiên văn trên thế giới trong đó có Việt Nam sẽ được ngắm mưa sao băng Draconid, trang Space đưa tin.

Mưa sao băng Draconid (tên gọi bắt nguồn từ chòm sao Draco – Thiên Long) thường xuất hiện vào tháng 10 hàng năm. Hiện tượng mưa sao băng này được tạo ra khi sao chổi 21P/Giacobini-Zinner va quệt với vùng khí quyển trái đất tạo thành đá và bụi.

Đêm nay, người Việt có thể ngắm mưa sao băng - ảnh 1

Dự kiến cơn mưa sao băng này sẽ xuất hiện với tần suất 10 – 20 vệt mỗi giờ. 

Draconid là một mưa sao băng nổi tiếng thất thường. Có năm nó chỉ “nhỏ giọt” với 10-20 ngôi sao băng mỗi giờ, có năm lại trút xuống như đại hồng thủy. Đỉnh điểm nhất là năm 1946 với 3.000-6.000 ngôi sao băng mỗi giờ. Trong lần này, dự kiến cơn mưa sao băng này sẽ xuất hiện với tần suất 10 -20 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Draconid sẽ xuất hiện khoảng sau 12 giờ đêm 8-10 đến rạng sáng 9-10, lý tưởng nhất là từ 2-4h sáng. Địa điểm quan sát tốt nhất là những nơi ít ánh đèn, ít ô nhiễm không khí, không bị che chắn, cản tầm nhìn như vùng ngoại thành hoặc khu vực nông thôn. Mưa sao băng có thể quan sát tốt bằng mắt thường và không cần đến bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào.
Đêm ngày 20, rạng sáng 21-10 sắp tới, những người yêu thiên văn sẽ tiếp tục có cơ hội chiêm ngưỡng một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm mang tên Orionid, với tần suất trung bình 20 vệt mỗi giờ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn