Vỡ đê ở Đắk Lắk, nguy cơ ngập lụt, cả nghìn ha lúa dễ mất trắng

KTT – Khoảng 5 giờ sáng ngày 13/8, do ảnh hưởng của mưa lũ, một đoạn đê bao Quảng Điền (xã Quảng Điền), huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bị vỡ.

Sự cố đê vỡ ở xã quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk

Được biết, vị trí vỡ đê nằm sát khu vực núi Bầu Rô, thôn 1, xã Quảng Điền. Đoạn này nằm ở vị trí cuối cùng của đê bao Quảng Điền. Lượng nước ở trên cao dồn về, chảy qua khu vực này, áp lực cực mạnh khiến đoạn đê bao vỡ tung.

Đoạn đê bao che chắn xung quanh các cánh đồng để chống ngập đã bị vỡ hơn 10 m. Nước sông Krông Ana đã chảy ồ ạt vào ruộng, đe dọa hàng nghìn héc-ta lúa hè thu sắp cho thu hoạch.

Hiện tại, lực lượng vũ trang huyện Krông Ana đã huy động khoảng 200 cán bộ, chiến sĩ cùng với gần 1.000 người dân địa phương để ứng cứu, hộ đê. Các phương tiện đào đất đá cũng được huy động để đắp đoạn đê bị vỡ. Đến thời điểm này công tác khắc phục sự cố đang được chính quyền và các lực lượng vũ trang thực hiện khẩn trương.

Cùng với lực lượng chức năng, người dân đã sử dụng cọc gỗ đóng bao quanh khu vực vỡ đê để ngăn nước tràn. Sau đó sẽ dùng lưới B40 và đất đá gói trong bao tải đắp lại đoạn đê vỡ trước đó.

Lực lượng cứu hộ vận chuyển các thân cây để đắp lại đoạn đê bị vỡ
Người dân tham gia khắc phục sự cố đê vỡ

Theo người dân địa phương, mấy ngày nay họ luôn sống trong thấp thỏm, lo âu vì sợ nước có thể tràn qua đê bất cứ lúc nào. Nhưng không ai ngờ, đê lại vỡ một cách nhanh chóng đến như vậy.

Ông Ngô Bá Trường (xã Quảng Điền) kể, từ 4h sáng cùng ngày, ông Trường đi ra ruộng kiểm tra thì phát hiện bao đê có dấu hiệu rạn nứt; nước chảy tràn từ đê ra ruộng dân.

“Chỉ trong vòng ít phút, một đoạn đê bị vỡ toác khoảng 10 mét, nước từ sông Krông Ana tràn vào số diện tích của người dân ở khu vực hạ du khiến chúng tôi không kịp trở tay”.

Ông Võ Đại Huế – Chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, sự cố đê vỡ tại xã Quảng Điền đến giờ khiến ít nhất hơn 300 ha lúa của người dân mất trắng và thiệt hại chưa dừng lại ở đó.

Người dân xúc đất để đắp đê bị tràn nước
Hàng ngàn bao cát đắp dọc tuyến đê để ngăn nước tràn vào đồng ruộng

Trước đó, từ ngày 8/8 đến nay, mực nước sông Krông Ana dâng cao khiến hơn 8km đê bao Quảng Điền (tổng chiều dài hơn 70km, đầu tư hơn 300 tỉ đồng) bị tràn nước. Hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã dùng hàng vạn bao đất để gia cố, tưởng đã cứu được hơn 1.000ha lúa sắp thu hoạch.

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, qua địa phận huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) nhằm mục đích ngăn nước, phục vụ tưới tiêu cho vựa lúa ở hai huyện Krông Ana và Lắk. Hiện trên tuyến đê bao này nhiều đoạn đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trọng.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn