ĐBSCL: Xâm nhập mặn tiếp tục lên cao đến nửa đầu tháng 4

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết: Lưu lượng nước ngọt bình quân trong tháng 3 tại ĐBSCL ở mức thấp, mặn tiếp tục xâm nhập sâu vào nội đồng, đỉnh mặn trong tháng 3-2020 xuất hiện từ ngày 7-3 đến 15-3-2020 và từ ngày 22-3 đến 28-3-2020. Tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài sang nửa đầu tháng 4-2020, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp trong vùng.

Kênh, rạch dự trữ nước ngọt tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang bị khô kiệt do hạn mặn, thiếu nước ngọt. Ảnh: CTV

Vào khoảng thời gian này (đầu tháng 4-2020), nguồn nước ngọt ở vùng thượng ĐBSCL (bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP Cần Thơ), đầu nước tiếp tục thấp, khó khăn cho bơm tát ở các vị trí xa kênh trục.

Vùng giữa ĐBSCL (bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre), nước ngọt có khả năng xuất hiện ở các cửa sông khi chân triều thấp, sông Cổ Chiên 35-40km, sông Hậu 30-35km, sông Vàm Cỏ 90-100km, sông Cái Lớn 55-60km.

Các sông Hàm Luông, cửa Đại và cửa Tiểu khả năng lấy nước hạn chế do mặn nền tiếp tục duy trì cao.

Các địa phương cần chủ động các biện pháp tích trữ nước phục vụ sinh hoạt, đồng thời tích nước ngay khi có thể để đề phòng mặn cao trở lại ở nửa đầu tháng 4. Vùng ven biển ĐBSCL (Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang) cần ứng phó với tình hình mặn lịch sử, chủ động các biện pháp chống hạn mặn và cấp nước sinh hoạt, chủ động tích nước trước khi mặn tăng cao hơn…

Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng ĐBSCL tập trung vận hành hệ thống công trình hợp lý, kiểm soát mặn thường xuyên ở các hệ thống thủy lợi, các cửa lấy nước, đảm bảo tích trữ nước và bảo vệ nguồn nước trong thời kỳ mặn lịch sử này; cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với diễn biến của nguồn nước…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn