Nam Bộ vào mùa nắng nóng cao điểm, các tỉnh cận và giáp biển bị xâm nhập mặn nồng độ cao

KTT – Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương, Nam bộ đang vào đầu mùa nắng cao điểm, thời gian diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Các tỉnh cận biển, giáp biển được khuyến cáo sẽ xảy ra tình trạng khô hạn kéo dài, mực nước các con sông xuống thấp, nồng độ mặn xâm nhập cao hơn so với năm trước.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn đang diễn ra phức tạp đe dọa trực tiếp đến khoảng 254.000ha lúa Đông Xuân muộn. Theo ghi nhận nước mặn từ Kiên Giang đã lấn sâu vào nội đồng. Hai huyện chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Thoại Sơn và Tri Tôn Giang, mặn xâm nhập khoảng 9.300ha (trong đó huyện Thoại Sơn 3.230ha, Tri Tôn 6.070ha). Các khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của khô hạn tập trung ở các xã vùng cao của Bảy Núi gồm Tri Tôn và Tịnh Biên, có khả năng ảnh hưởng thiếu nước phục vụ cho sản xuất vùng cao này với diện tích lên tới 7.000ha.

Ngành nông nghiệp tỉnh kết hợp cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố và Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi An Giang đã kịp thời chủ động lập kế hoạch triển khai phòng, chống hạn, xâm nhập mặn bảo vệ SX với diện tích gieo trồng lúa và màu.

Hiện tại toàn tỉnh còn khoảng 146 công trình kênh mương có khả năng gặp khó khăn về nguồn nước do mực nước xuống thấp. Giải pháp đưa ra là cho triển khai xây dựng ngay các con đập phòng chống xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang.Dự kiến với mức chi phí 2,7 tỷ đồng sẽ có đắp được 20 con đập bảo vệ 7.400 ha.

Tỉnh Kiên Giang đã chủ động đặt đập tạm tại cửa sông Kênh Nhánh không cho nước mặn từ biển Tây lấn sâu vào nội đồng vào mùa khô (Ảnh: Nongnghiep.vn)

Tại tỉnh Đồng Tháp cũng đã ghi nhận mực nước 2 con sông Tiền và sông Hậu đang xuống thấp, các điểm giáp ranh với tỉnh Vĩnh Long đều đã bị nhiễm mặn. Điểm bất thường được xác nhận, đó là mức độ một số kênh rạch nằm gần đầu nguồn sông Tiền độ mặn dâng cao hơn cả độ mặn ở khu vực cuối nguồn sông Tiền và sông Hậu của tỉnh Đồng Tháp.

Trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa khô năm nay, toàn huyện Hồng Ngự đã cho triển khai thi công 19 công trình thủy lợi nội đồng ở các địa phương có nguy cơ khô hạn. Công trình thủy lợi tập trung ở xã Thường Phước 1, Thường Lạc, Thường Thới Hậu A, Thường Thới Hậu B. Các hạng mục được triển khai gồm nạo vét kênh mương bồi lắng, đường nước nội đồng. Với tổng chiều dài 17,7km, tu bổ các trạm bơm, cống tưới tiêu, tổng kinh phí gần 19 tỷ đồng. Các ngành chức năng và các địa phương tăng cường thực hiện biện pháp phân phối nước hợp lý, ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp vụ hè thu đảm bảo đủ nước cho diện tích canh tác.

Để đảm bảo đủ nguồn nước ngọt phục vụ cho việc xuống giống, sản xuất lúa HT 2019, Sở Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn Kiên Giang và An Giang đã đưa ra tính toán lịch thời vụ xuống giống xen kẽ giữa 2 tỉnh, luân phiên lấy nước tưới nhằm tránh tình trạng khai thác cùng lúc khiến nước trên các sông xuống quá thấp.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn