Lý do nhiều người yêu thích mùa đông

KTT – Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại yêu thích mùa đông như vậy bởi nó mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Không sợ dịch bệnh do muỗi truyền

Trái ngược với mùa hè, thời tiết ấm áp, muỗi hoạt động mạnh thì những ngày trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, muỗi cũng ‘ngủ đông’ nên bạn không lo bị chúng đốt trong mùa này. Do đó, khả năng bạn mắc phải các bệnh truyền nhiễm như Zika, sốt xuất huyết và các loại bệnh do muỗi truyền cũng thấp hơn.

Giúp đốt cháy nhiều calo

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí điều tra lâm sàng, tiến hành kiểm tra sự trao đổi chất của 6 người đàn ông khỏe mạnh sau khi họ tiếp xúc với thời tiết lạnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể những người này tăng lên 80%.

Dễ ngủ hơn

Nhiệt độ cơ thể chúng ta thường tăng và giảm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nó thường cao nhất vào đầu giờ chiều và thấp nhất vào lúc bình minh. Các nghiên cứu về chứng mất ngủ cho thấy những người mắc chứng bệnh này thường có nhiệt độ cơ thể cao hơn khi đi ngủ so với người bình thường. Và cách để bạn dễ ngủ hơn là hạ thấp nhiệt độ phòng. Đó là lý do vì sao nhiều người thấy mùa đông họ ngủ ngon hơn.

Tư duy rõ ràng hơn

Glucose giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể và làm chúng ta tỉnh táo, hoạt bát hơn. Do vậy, khi bạn sống ở vùng khí hậu nóng hay lạnh, glucose trong cơ thể sẽ điều chỉnh để bạn thích ứng với môi trường. Theo đó, nhiệt độ ngoài trời cao buộc cơ thể chúng ta phải sử dụng ‘hàng tấn’ glucose để làm mát và có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng ra quyết định của mỗi người.

Làm giảm viêm cơ

Một nghiên cứu được tiến hành với các vận động viên chuyên nghiệp bị chấn thương cơ bắp trong 3 tuần, sử dụng 3 hình thức trị liệu – liệu pháp áp lạnh, liệu pháp nhiệt và nghỉ ngơi theo cách truyền thống. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện liệu pháp áp lạnh giúp các vận động viên phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp trị liệu khác.

Tuy nhiên, những người bị bệnh tim mạch cần giữ ấm cơ thể vì mạch máu dễ bị bị hẹp trong thời tiết giá lạnh.

Giúp da trắng sáng

Thời tiết lạnh làm se khít lỗ chân lông và khiến bạn ít bị mụn hơn bởi nó ngăn chặn sự tiết bã nhờn giúp da sáng bóng, giảm mụn trứng cá. Đi bộ ngoài trời lạnh cũng là một cách chăm sóc da cho bạn.

Ngăn chặn rối loạn cảm xúc theo mùa

Nếu bạn thấy mình không chịu nổi sự ảm đạm của mùa đông thì một buổi tập thể dục ngoài trời trong thời tiết lạnh có thể là liều thuốc tuyệt vời, giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Lan Dương (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn