Đầu xuân ra biển vớt “lộc trời”, ngư dân Hà Tĩnh thu tiền triệu mỗi ngày

Vào dịp từ đầu tháng giêng đến hết tháng hai âm lịch, ngư dân Hà Tĩnh lại ra biển vớt ruốc biển (hay còn gọi là tép). Mỗi ngày người dân vớt được cả tạ tép, thu về hàng triệu đồng.

Những ngày này, ngư dân các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên… lại hối hả ra biển đánh bắt ruốc. Từ mờ sáng, các tiểu thương, người dân đã lỉnh kỉnh thúng mủng, xô chậu để chuẩn bị đưa ruốc từ thuyền lên bờ. Theo ông Hà (ở Xuân Yên, Nghi Xuân) cho hay: “Mùa này nếu thời tiết thuận lợi thì tép biển rất nhiều. Trung bình mỗi ngày chúng tôi đánh được cả tạ ruốc, thu về được vài triệu đồng”.

Đâu xuân ra biển vớt lộc trời, ngư dân Hà Tĩnh thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Buổi sáng, ruốc được bán cho thương lái dùng phơi khô là chủ yếu, còn buổi chiều bán cho các cơ sở chế biến mắm ruốc, luộc ruốc vận chuyển đi xa. Giá bán 1kg ruốc khô trong mùa ruốc này khoảng 140.000 đồng.

Anh Trần Văn Hương (ngư dân Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang ướt sũng với mớ lưới chài hô gọi người nhà kéo thúng mẹt đến vận chuyển ruốc lên bờ. Cũng như những chiếc thuyền vươn khơi từ chập choạng tối ngày hôm qua khi cập bờ, thuyền của anh Hương đã đầy ắp ruốc.

“Mấy ngày hôm nay được mùa ruốc. Thuyền của tôi ra khơi từ chập choạng cho đến tinh sương hôm sau. Mỗi ngày, gia đình tôi cũng kiếm được khoảng 3 triệu. Phấn khởi lắm” – anh Hương cho biết.

Ngư dân Lê Văn Hùng (ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh)  cho biết, vợ chồng anh vì hoàn cảnh khó khăn nên không điều kiện sắm thuyền máy. Tuy nhiên, với chiếc thuyền thúng và số lưới bủa cùng kinh nghiệm lâu năm nên hai vợ chồng anh hốt bạc không kém cạnh các con thuyền máy.

“Gần 2 tạ ruốc là thành quả sau một đêm thức trắng dong thúng đánh bắt ruốc của hai vợ chồng tôi. Bán giá chung như mọi người mỗi ngày gia đình tôi cũng mang về thu nhập kha khá. Năm nay may mắn ruốc nhiều nên cũng có lợi nhuận”, ông Hùng hào hứng.

Thời điểm hiện tại đang vào mùa nên sản lượng đánh bắt ruốc đạt khá, mỗi ngày các chủ thuyền đều thu hoạch được khoảng vài tạ ruốc, giá bán buổi sáng 20.000 đồng/kg ruốc tươi, mỗi lần thu được 4 triệu đồng, trừ chi phí họ cũng thu về ngót ngét 3 triệu đồng.

Đâu xuân ra biển vớt lộc trời, ngư dân Hà Tĩnh thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn